Tin mới nhất về 3 chị em ruột tử vong vì nhiễm khuẩn huyết: Chưa thể khẳng định lây nhau

  • 18/11/2019 15:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội chính thức xác nhận, chưa đầy nửa năm, 3 chị em trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn đều tử vong vì nhiễm khuẩn huyết, trong đó 2 trẻ dương tính với vi khuẩn Whitmore song chưa rõ đường lây.
Vi khuẩn whitmore có thể gây tử vong cho người bệnh chỉ sau 48 giờ

Vi khuẩn whitmore có thể gây tử vong cho người bệnh chỉ sau 48 giờ

có thể gây tử vong cho người bệnh chỉ sau 48 giờ

Chiều nay, 18-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có báo cáo gửi Sở Y tế về kết quả điều tra 3 trường hợp là chị em ruột trong cùng một gia đình ở thôn Đô Lương (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cùng tử vong trong vòng 7 tháng qua.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bé Trần Quỳnh Tr. (sinh 2012), tử vong ngày 9-4-2019 tại Bệnh viện Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Hơn nửa nửa năm sau, từ ngày 31-10 đến 16-11, liên tiếp người em trai thứ hai và thứ ba của Tr. là Trần Công V. (5 tuổi), Trân Quang H. (hơn 1 tuổi) cùng tử vong tại Bệnh viện Nhi trung ương với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm máu của 2 bé trai vừa tử vong là bé Trần Công V. và Trần Quang H. đều dương tính với vi khuẩn Whitmore. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng nói hai cháu bé này lây bệnh cho nhau.

Bố mẹ của 3 cháu bé tử vong nói trên là công nhân đang làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cùng Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trạm Y tế xã Bắc Sơn tiến hành điều tra tại gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tương tự.

Hiện tại, ngành Y tế địa phương vẫn đang tích cực hướng dẫn người dân nơi đây các biện pháp phòng bệnh như: Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, ăn chín uống sôi, sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc (đeo ủng, bao tay…), tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, tránh tiếp xúc ngoài trời với mưa lớn và mây bụi.

"Chúng tôi đã và đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện, Cục liên quan để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân" – ông Cảm nói.

Tin cùng chuyên mục