Tiêu chí kỳ quặc

  • 22/04/2017 05:56
  • 0 bình luận
  • Cận
ANTD.VN - Thế nào được coi là hộ nghèo hả bác?

- Cũng còn tùy từng địa phương. Nói chung hộ được coi là nghèo thường có mức thu nhập rất thấp, thiếu đói quanh năm.

- Tôi cũng nghĩ như bác. Vậy mà ở thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), nhiều nhà được coi là khá giả, xây nhà tiền tỉ lại được xếp vào diện nghèo để được nhận trợ cấp bác ạ.

- Thì chắc thôn đó toàn nhà hàng chục tỉ nên hộ nào xây vài tỉ đồng thì cũng được xếp vào hộ nghèo cũng “hợp lý” chứ sao. Có thế mà bác cũng thắc mắc.

- Không phải. Ở thôn này hầu hết rất nghèo. Có người ở nhà tranh vách đất, gia cảnh cô đơn, không nơi nương tự, cái bát không có nhưng lại bị đưa ra khỏi diện nghèo.

- Sao lại thế được. Hay các hộ này giấu nghèo nên mới bị đối xử như thế?

- Cái nghèo làm sao mà giấu được. Chính quyền xã đưa người giàu, con cái thành đạt vào diện nghèo chỉ đơn giản vì chủ hộ đang mắc bệnh, hoặc mới bị tai nạn giao thông.

- Mấy cái đó thì liên quan gì đến giàu hay nghèo. Tiêu chí bình chọn ở đây kỳquặc nhỉ?

- Cũng chẳng có gì lạ đâu. Việc làm như thế này đã diễn ra ở nhiều nơi. Có ông nhà khá giả không muốn đưa mình vào diện hộ nghèo, nhưng xã cứ đưa vào nên họ đành nhận thôi.

- Làm gì có chuyện đó. Tôi cá với bác là tất cả những trường hợp này đều là người nhà cán bộ, có con cái làm to ở đâu đó. Không tin bác cứ làm cuộc điều tra mà xem.

Tin cùng chuyên mục