Tiếp tục tuyển chọn điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc, lương khởi điểm 30 triệu đồng/tháng

  • 26/09/2019 14:29
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN -  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị này tiếp tục triển khai việc tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản khóa 8 năm 2019.

 

Các ứng viên được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này

Các ứng viên được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này

Theo ông Ohigata Katsuhiro - đại diện ARC Acedem, hiện nay, Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão do tốc độ già hóa dân số nhanh chóng và thiếu hụt lớn nhân sự trong ngành nghề này. Trong 5 năm tới, Nhật Bản cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên và Việt Nam là một trong ba nước mà Nhật Bản đang phối hợp để tuyển hộ lý, điều dưỡng viên.

Chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được các phía cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao. Nhu cầu tiếp nhận của các cơ sở luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa.

Điển hình như, khóa 7 có 236 ứng viên đang được dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo là hơn 800 người. Hơn 90% các cơ sở tiếp nhận trong khuôn khổ chương trình EPA đều mong muốn các ứng viên của Việt Nam sau khi đạt được chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng ở lại làm việc lâu dài.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết, hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiến hành tuyển sinh khóa 8. 

Các ứng viên có nhu cầu, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với ARC Acedemy tổ chức. 

Sau thời gian đào tạo, nếu học việc đạt cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của nước này có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng, tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Trong thời gian này, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý.

Trong đó, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, thông thường của ứng viên điều dưỡng là từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng (hơn 27 triệu đồng - 30 triệu đồng), hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng (khoảng 30 triệu đồng - 32 triệu đồng).

Ngoài mức lương trên, các ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Sau khi thi đạt chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, mức lương có thể lên đến 240.000 Yên/tháng (hơn 51 triệu đồng/tháng).

Tin cùng chuyên mục