Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

  • 14/08/2019 15:25
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN -  Tỉnh Nagano (Nhật Bản) sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt...

 

Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, ngày 14/8/2019, Bộ LĐ-TB&XH và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã tiến hành Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. 

Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano.

Theo đó, tỉnh Nagano sẽ tiếp nhận nhiều lao động có nghề thuộc lĩnh vực du lịch, hộ lý của Việt Nam đến học tập, làm việc. Thống đốc tỉnh Nagano Abe Shuichi cho biết tuổi thọ của người dân Nagano cao hàng đầu thế giới, "già hóa" dân số khiến thiếu lao động tại chỗ, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc, hỗ trợ người già, lĩnh vực du lịch.

"Chúng tôi mong muốn với bản thỏa thuận được ký, từ nay tỉnh Nagano sẽ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam ngành du lịch, hộ lý đến tu nghiệp, làm việc. 

Nagano có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài như nhà ở, có trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giúp đỡ lao động Việt Nam cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Đầu năm 2020 tỉnh cũng sẽ tổ chức một hội chợ việc làm để quảng bá, giới thiệu và qua đó mong nhiều lao động Việt Nam chọn Nagano để làm việc" - thống đốc tỉnh Nagano bày tỏ mong muốn.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết Việt Nam đã phái cử hơn 300.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Đây là số lượng nhiều nhất trong 15 nước đang thực hiện phái cử, đưa lao động đến làm việc tại Nhật Bản.

Riêng năm 2018, tổng số tu nghiệp sinh Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản.

Với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng, nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. 

Tin cùng chuyên mục