Thuốc trị mụn làm tăng nguy cơ các vấn đề về mắt

  • 19/04/2012 15:30
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Thuốc điều trị mụn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc cách vấn đề về mắt.

Một nghiên cứu lớn, mới đây của các nhà khoa học Isreal cho thấy các thuốc kê đơn điều trị mụn nặng có liên quan với tăng gấp đôi nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như đau mắt đỏ (viêm kết mạc), mắt lẹo và khô mắt.

TS Gabriel Chodick ở Đại học Tel Aviv và đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về thanh thiếu niên sử dụng thuốc isotretinoin để điều trị mụn.

Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 16 và gần 2000 người bị các bệnh viêm mắt (991 người đang dùng thuốc isotretinoin, 446 bị mụn song không điều trị bằng thuốc và 354 người không mọc mụn). Đau mắt đỏ là bệnh hay được báo cáo nhất.

Thuốc trị mụn làm tăng nguy cơ các vấn đề về mắt ảnh 1 

4/100 người dùng thuốc isotretinoin có chẩn đoán đau mắt đỏ trong khi chỉ 2/100 người không dùng thuốc trị mụn mắc bệnh mắt này.

Chodick cho biết có một lý do có thể giải thích cho sự gia tăng các vấn đề về mắt là vì isotretinoin có thể cản trở chức năng của các tuyến hạch trên mí mắt. Những tuyến này sản sinh chất bôi trơn giúp giữ cho mắt khỏi bị khô và khi tuyến này hoạt động không hiệu quả thì mắt sẽ dễ bị kích ứng hoặc viêm.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Archives of Dermatology.

Isotretinoin là tên gốc của của các thuốc được bán trên thị trường với tên thương mại là Roaccutane, Claravis và Amnesteem. Isotretinoin được biết là gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như chậm phát triển xương ở thanh thiếu niên, xảy thai và sinh con dị tật ở phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, các thuốc này hay được sử dụng để điều trị cho cả thanh thiếu niên và người lớn bị mọc mụn nhiều.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích