Thực phẩm "đánh bại" bệnh ung thư vú

  • 08/03/2016 23:11
  • 0 bình luận
  • Trần Thị Hoa
  • In bài

ANTĐ - Theo các chuyên gia y tế Mỹ, có đến 39% phụ nữ ở độ tuổi 40 có “mầm” ung thư vú nhưng quá nhỏ để có thể phát hiện ra. Vì vậy việc phòng ngừa bệnh rất quan trọng, trong đó chế độ ăn uống lành mạnh. Những thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp bạn tránh ung thư mà còn làm chậm sự tăng trưởng của khối u đến mức an toàn. 

Thực phẩm "đánh bại" bệnh ung thư vú ảnh 1

Ăn nhiều rau quả

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng phụ nữ ăn nhiều rau quả, cùng với đi bộ mỗi ngày có thể tăng khả năng phòng chống ung thư vú. Khi đó, tế bào máu đủ mạnh để tiêu diệt 20-30% tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu khác được tiến hành với gần 1.500 phụ nữ cho thấy, ăn ít nhất 5 bữa trái cây và rau mỗi ngày cùng với đi bộ trong 30 phút, 6 ngày một tuần có thể giảm gần một nửa nguy cơ tử vong do ung thư vú trong 2 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh. 

Rượu vang đỏ

Một nghiên cứu mới đây cho biết, resveratrol - thành phần có lợi trong rượu vang đỏ có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển bằng cách ức chế sự tăng trưởng của estrogen. Trong rượu vang đỏ, ngoài chất resveratrol, các nhà khoa học còn tìm thấy chất phytochemicals từ nho có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, chuyển hóa cân bằng nội tiết và điều chế hormone. Tuy nhiên, rượu vang trắng lại không có tác dụng này.

Ngủ đủ giấc

Các hormone melatonin giúp điều hòa giấc ngủ, ức chế sự phát triển ung thư. Ngược lại, những phụ nữ bị gián đoạn sản xuất melatonin do làm việc ca đêm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Năm 2005, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ lượng rau quả cao và mức độ melatonin cao hơn. Còn theo một nghiên cứu khác của trường Đại học Harvard, chế độ ăn nhiều thịt liên quan đáng kể tới lượng melatonin sản sinh ra thấp hơn. 

Tăng cường chất xơ, giảm cholesterol

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale (Mỹ), phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều hơn khoảng 6g chất xơ hòa tan một ngày giảm 62% nguy cơ bị ung thư vú so với những phụ nữ tiêu thụ ít hơn khoảng 4g một ngày. Các khối u vú có thể lợi dụng mức cholesterol cao trong máu để tăng tốc độ phát triển. Vì vậy, giảm cholesterol sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Hạn chế thịt nướng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú là sử dụng thức ăn được  nấu ở nhiệt độ cao trong đó bao gồm phương pháp chế biến như rán, nướng và rang. Bởi thịt nấu chín ở nhiệt độ cao tạo ra chất heterocyclic amines (HCAs), liên quan với tăng nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản, phổi, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và dạ dày. Các HCAs cũng là nguyên nhân làm tăng 47% nguy cơ bị ung thư vú ở những phụ nữ thích ăn đồ nướng hoặc thịt hun khói. 

Nấm

Nấm có chứa chất chống oxy hóa L-ergothioneine, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Theo một khảo sát trên hơn 2.000 phụ nữ Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế  (International Journal of Cancer), các nhà khoa học phát hiện thấy những người ăn 10g nấm mỗi ngày giảm2/3  nguy cơ bị ung thư vú so với những người không ăn thực phẩm này. Ăn nấm cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. 

Táo

Một nghiên cứu cho thấy, ăn một quả táo hoặc nửa quả mỗi ngày giúp giảm được 24% nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư thanh quản và ung thư đại trực tràng cũng giảm đáng kể. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở New York, một chất trong vỏ táo kích hoạt gene khối u, kìm chế ung thư vú phát triển.

Đậu nành

Trong đậu nành chứa rất nhiều chất ức chế protease có tác dụng chống ung thư, ngoài ra chất axit phytic và chất genistein ngăn chặn khối u ăn vào các mạch máu. Trong một nghiên cứu của Mỹ, 90% bệnh nhân ung thư vú ăn đậu nành nhiều nhất có thể sống thêm 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục