Thực hư thông tin Việt Nam đã chữa khỏi bệnh nhân thứ hai nhiễm virus Corona?

  • 01/02/2020 19:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, đúng là bệnh nhân nhiễm corona thứ hai đang điều trị tại viện này đã có 1 mẫu xét nghiệm âm tính, song chưa đủ cơ sở để khẳng định đã khỏi bệnh…
Hai bệnh nhân nhiễm Corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang được cách ly theo dõi

Hai bệnh nhân nhiễm Corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang được cách ly theo dõi

Ngày 1-2, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Viện Pasteur TP HCM đã trả lời kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Li Zing (66 tuổi, người Vũ Hán, Trung Quốc) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy âm tính với virus Corona, và đây là trường hợp thứ 2 nhiễm Corona ở Việt Nam được chữa khỏi bệnh (trường hợp đầu chính là con trai của bệnh nhân Li Zing).

Thông tin đến báo chí chiều tối nay, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đúng là 1 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Li Zing được Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm đã có kết quả âm tính với virus Corona. Tuy nhiên, chỉ với kết quả một lần âm tính thì chưa thể khẳng định là bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh.

“Chúng tôi tiếp tục lấy thêm nhiều mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi lại để xét nghiệm thêm" - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Được biết, thông thường một bệnh nhân nhiễm Corona phải trải qua 2-3 lần xét nghiệm đều âm tính thì mới được coi là chữa khỏi bệnh. Như trường hợp bệnh nhân Li Zichao – bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy – được bệnh viện công bố khỏi bệnh sau khi kết quả xét nghiệm 3 lần đều âm tính với virus Corona.

Hiện tại, dù chưa chính thức công bố khỏi bệnh nhưng diễn tiến sức khoẻ của ông Li Zing đã tốt hơn rất nhiều. Dù vậy, bệnh nhân này có nhiều bệnh nền (tiểu đường, từng mổ ung thư...) nên cần phải theo dõi sát sao. Còn bệnh nhân Li Zichao dù đã khỏi bệnh nhưng cũng vẫn đang được cách ly theo dõi tại viện.

Ông Nguyễn Tri Thức lý giải, bệnh do virus corona là bệnh rất mới, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tập trung nghiên cứu nên không thể nói trước được điều gì, không ai khẳng định chắc chắn người đã khỏi bệnh có tái nhiễm không. Vì thế, các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục cách ly triệt để, nghiêm ngặt theo quy định.

Tin cùng chuyên mục