Cục Quản lý dược thông tin về thuốc điều trị nhiễm virus Corona

  • 01/02/2020 15:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết, chưa có thuốc đặc trị Corona mà chỉ điều trị triệu chứng, các loại thuốc đáp ứng cho điều trị bệnh nhân nhiễm Corona đều đang được cung cấp đầy đủ…
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược trả lời báo chí

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược trả lời báo chí

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược trả lời báo chí

Trả lời báo chí về công tác cung ứng thuốc điều trị bệnh nhân viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) hiện nay, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà đối với các bệnh nhân nhiễm virus Corona hiện nay thì chú trọng điều trị tích cực các triệu chứng.

Theo đó, việc xử lý kịp thời tình trạng do bệnh gây ra như suy hô hấp, suy thận là hết sức quan trọng. Các thuốc sẽ được chỉ định điều trị phù hợp trong từng trường hợp, ca bệnh cụ thể.

Chẳng hạn, các bệnh nhân ho nặng, nhiều sẽ dùng thuốc giảm ho; sốt thì điều trị sốt; bội nhiễm thì điều trị các thuốc điều trị viêm phổi; có vấn đề huyết áp, tiểu đường thì dùng các thuốc kiểm soát… kết hợp với vấn đề điện giải, bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh.

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết, hiện thuốc điều trị triệu chứng bệnh Corona ở các bệnh viện, các cơ sở y tế được đáp ứng đủ, dùng hàng ngày.

“Chúng tôi đã liên hệ nguồn cung đáp ứng đầy đủ. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế cả nước phải thực hiện cung ứng đầy đủ, nếu cần phải tổ chức đấu thầu, mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu rút gọn, tuyệt đối không để thiếu thuốc” – ông Lâm cho biết.

Cũng liên quan đến thuốc điều trị, ngày 1-2, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc, cơ sở kinh doanh dược và phòng y tế các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về việc bình ổn giá thuốc.

Theo đó, để đảm bảo việc bình ổn giá thuốc, tránh hiện tượng găm hàng và đẩy giá thuốc lên cao, đặc biệt là thuốc Tamiflu (điều trị và dự phòng bệnh cúm)…, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để tăng cường kiểm tra, rà soát, hậu kiểm để xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc.

Đặc biệt, không để xảy ra hiện tượng găm hàng đẩy giá thuốc lên cao sai quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc kê khai, kê khai lại giá thuốc và các quy định về quản lý giá thuốc.

Tin cùng chuyên mục