Thực hư chuyện người phụ nữ cho trẻ sờ vào vùng nhạy cảm: Dâm ô trẻ em phải ngồi tù tới 7 năm?

  • 24/07/2020 10:59
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dư luận đang xôn xao về các đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ bán khỏa thân để trẻ em đụng chạm vùng nhạy cảm. Theo Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi này có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, pháp luật hiện hành nghiêm cấm mọi hành vi bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em. Hành vi đụng chạm, sờ mó vào bộ phận sinh dục của trẻ em hoặc để trẻ em sờ mó đụng chạm vào bộ phận sinh dục của mình đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 146 BLHS 2015 quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh… thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm.

Khách thể của tội phạm là hành vi khách quan đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý -  Luật sư Hồng Vân phân tích.

Hình ảnh được cắt từ clip

Hình ảnh được cắt từ clip

Hành vi khách quan của tội phạm này gồm: Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục cọ sát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em;  Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác. Người phạm tội thực hiện hành vi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.

Đối với vụ việc trên, nếu có căn cứ cho rằng người phụ nữ có hành vi dụ dỗ, ép buộc 3 đứa trẻ dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo...) trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo với bộ phận nhạy cảm của mình thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này - Luật sư Hồng Vân cho biết.

Nếu hành vi này được thực hiện 2 lần, với 2 người trở lên và với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh thì người phạm tội có thể phải ngồi tù tới 7 năm.

Theo quy định của Bộ luật TTHS 2015, clip tung lên mạng không được xem là chứng cứ mà chỉ là nguồn tin về dấu hiệu tội phạm để CQĐT tiến hành xác minh. Muốn xử lý hình sự, cơ quan chức năng phải xác minh và thu thập clip, hình ảnh gốc không bị cắt ghép, chỉnh sửa từ camera an ninh tại nhà người bị tình nghi.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ người phụ nữ này có dụ dỗ hoặc ép buộc trẻ đụng chạm vào bộ phận sinh dục hoặc bộ phận nhạy cảm của mình không, hành vi đó có động cơ thoả mãn nhu cầu, sở thích tình dục?

Nếu có đủ bằng chứng khẳng định người phụ nữ trong clip đã có những hành vi khiêu dâm, dâm ô đối với trẻ em, kể cả những đứa trẻ là con của chị ta thì vẫn bị xử lý theo quy định. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, thể hiện lối sống bệnh hoạn, lệch lạc mà còn vi phạm pháp luật, tác động xấu đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ em - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục