Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không cho phép 'chìm xuồng' các vụ án tham nhũng

  • 18/11/2017 15:59
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Đảng, Nhà nước không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng, tiêu cực. Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng".

Chiều nay 18-11, Quốc hội dành trọn phiên làm việc để chất vấn và nghe Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn, xoay quanh nhiều vấn đề "nóng" được cử tri, nhân dân quan tâm.

Tham gia chất vấn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) băn khoăn việc các vụ đại án liên quan tới tham nhũng, buôn lậu và nhất là lạm dụng quyền lực thời gian qua tuy được phát hiện nhưng chậm xử lý, hoặc xử lý không nghiêm.

"Phải chăng có vùng cấm liên quan tới các đối tượng này. Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để lãnh đạo, chỉ huy hệ thống của mình đưa các vụ án này ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật", đại biểu Vân chất vấn.

Đại biểu Lê Thanh Vân

Đại biểu Lê Thanh Vân

Trước băn khoăn trên của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng, tiêu cực. Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Vì vậy, hệ thống hành pháp phối hợp với hệ thống tư pháp phối hợp với các cấp, các ngành xử lý nghiêm các vụ án đã phát hiện, đồng thời cần công khai kết quả sau khi xử lý để người dân yên tâm hơn.

Trước câu hỏi: "Thủ tướng có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế xã hội năm 2017 không? Trong những trăn trở về vận nước, nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng về đất nước hiện nay là gì? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với với tiềm năng, lợi thế của mình?", của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm đầu tiên chúng ta đạt 13 chỉ tiêu mà Ban chấp hành Trung ương và Quốc hội giao cho Chính phủ điều hành. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không có vùng cấm, không để "chìm xuồng" các vụ án tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không có vùng cấm, không để "chìm xuồng" các vụ án tham nhũng, tiêu cực

“Kết quả đó rất phấn khởi, đáng hoan nghênh nhưng mới chỉ là bước đầu. Nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai lũ lụt liên tục diễn ra nên mặt nào đó chúng ta còn lạc hậu, nhất là nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Hỏi hài lòng không thì theo tôi có thể nói là chưa hài lòng trong điều hành đất nước. Nếu mọi cán bộ Đảng viên trên mọi miền đất nước làm hết sức mình, chắc chắn sẽ làm tốt hơn”, Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ nỗi lo: Thứ nhất là tụt hậu, thứ hai là diễn biến hòa bình, thứ ba là tham nhũng và gần đây, diễn biến theo hướng suy thoái còn nguy hiểm hơn.

"Cái lo lắng chúng ta đang thảo luận ở đây là tình trạng ‘trên nóng, dưới lạnh’, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, quan liêu, xa dân. Tất nhiên không phải tất cả nhưng cũng rất đáng báo động. Vấn đề đặt ra là chúng phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động vì nhân dân để không còn một bộ phận cán bộ nhân dân không tin tưởng, không còn 'trên nóng, dưới lạnh”'nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục