Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ các trụ cánh"

  • 30/12/2019 10:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng nay, 30-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi quy mô GDP càng lớn thì mục tiêu tăng trưởng càng khó khăn nhưng không phải là không thể…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Xác định công thức “3 trong 1” về kinh tế, xã hội và môi trường

Hội nghị của Chính phủ với các địa phương diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm 2019, chuẩn bị bước sang năm 2020, nhằm đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong năm 2019 và chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, qua đó đề ra những giải pháp cho năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tóm lược, năm 2019, Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh, nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dưới 3%, nợ công giảm còn 56% GDP, thu ngân sách vượt 8% Quốc hội giao…

Đây là những con số ấn tượng mà 10 năm trước chúng ta không thể tưởng tượng được.

Kết quả đó có sự nỗ lực lớn của Chính phủ. Nhiều mục tiêu tưởng chừng như khó thực hiện, nhưng đã thành công. Trong đó, năm 2019, quy mô GDP đạt 266 tỷ USD, tăng trưởng GDP đạt 7,02%.

Dù vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, khi quy mô GDP càng lớn thì mục tiêu tăng trưởng ngày càng khó khăn. Mặt khác, chúng ta cũng đang phải đối diện với ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt. Các năm tới đòi hỏi phải duy trì đà tăng trưởng cao như những năm vừa qua..

Khẳng định “khó nhưng không phải là không thể tăng trưởng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị phải tập trung thảo luận làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế- xã hội đã đạt được trong năm 2019.

 “Năm nào tôi cũng muốn nhắc lại câu nói của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là: Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” – Thủ tướng nói.

Đề cập đến ý kiến cho rằng các nước đang phát triển trong giai đoạn tiền công nghiệp hóa, muốn tăng trưởng kinh tế nhanh thường phải chấp nhận suy giảm yếu tố môi trường, xã hội, Thủ tướng nhận định điều này không chính xác.

Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Quang cảnh hội nghị ở đầu cầu Chính phủ

Quang cảnh hội nghị ở đầu cầu Chính phủ

Cần có đột phá gì về cơ chế phân cấp, phân quyền?

Nhắc lại quy mô kinh tế Việt Nam đã tăng 4 lần trong những năm qua, Thủ tướng đề nghị hội nghị lần này cần thảo luận, gợi mở triển vọng để tăng trưởng GDP trong những năm tới, nhất là giải pháp làm thế nào để tạo nền tảng cho nền kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới.

“Cần có đột phá gì về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách, giải pháp được ban hành từ Trung ương” - Thủ tướng gợi mở.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020 vẫn là phải tiếp tục tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản, khởi nghiệp kinh doanh, nộp thuế, bảo vệ nhà đầu tư…

Đặc biệt, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm, đồng thời kiểm soát chặt, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp, kiểm soát chi phí không chính thức, tham nhũng vặt…

Cuối bài phát biểu khai mạc, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở 6 trụ xương cánh” và chỉ rõ “Nếu không có 6 trụ xương cánh ấy thì cũng chỉ như chim thường mà thôi”.

 “Dân tộc ta là con cháu lạc hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa như truyền thuyết chim lạc. Tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng thảo luận để trả lời câu hỏi để đưa kinh tế- xã hội Việt Nam vươn cao, chúng ta cần những trụ cánh gì?” – Thủ tướng đề nghị.

Đề xuất biện pháp chăm lo tốt hơn đời sống của cán bộ, nhân dân

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các đại biểu đề xuất các biện pháp chăm lo đời sống, nâng cao hơn nữa động lực làm việc của cán bộ, công chức các ngành, các cấp và địa phương; quyết liệt cải cách hành chính, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức trong năm 2020. 

“Năm hết, tết đến, chúng ta phải chăm lo tết một cách chu đáo cho nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn mọi mặt cho nhà nhà vui tết nói chung, đặc biệt với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, các đối tượng chính sách, người nghèo, người lang thang, cơ nhỡ…” - Thủ tướng nói.

Tin cùng chuyên mục