Thông điệp của hữu nghị và hòa bình

  • 16/07/2008 10:55
  • 0 bình luận
  • Quang Thái
(ANTĐ) -  Lấy cảm hứng từ màu sắc của 5 vòng tròn Olympic và 5 yếu tố ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), Fuwa - bộ linh vật của Olympic Bắc Kinh 2008 chuyển tải thông điệp của tình hữu nghị, hòa bình và đặc biệt là một điều ước tốt lành dành cho trẻ em trên toàn thế giới.

Thông điệp của hữu nghị và hòa bình

(ANTĐ) -  Lấy cảm hứng từ màu sắc của 5 vòng tròn Olympic và 5 yếu tố ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), Fuwa - bộ linh vật của Olympic Bắc Kinh 2008 chuyển tải thông điệp của tình hữu nghị, hòa bình và đặc biệt là một điều ước tốt lành dành cho trẻ em trên toàn thế giới.

Fuwa nghĩa là “Phúc Oa” - những đứa trẻ mang phước lành, mô tả hình ảnh tinh nghịch của lũ trẻ đang vui đùa. Fuwa mang hình tượng 4 loài động vật tự nhiên rất được coi trọng tại Trung Quốc, đó là Cá (BeiBei), Gấu trúc (JingJing), Linh dương Tây Tạng  (YingYing), Chim én  (NiNi) và biểu tượng cho ngọn lửa Olympic: Lửa (HuanHuan). Và nếu đặt phiên âm của các linh vật liền nhau “Bei Jing Huan Ying Ni” thì có nghĩa là “Chào mừng bạn đến với Bắc Kinh” (Welcome to Beijing) thể hiện sự thân thiện, mến khách của nước chủ nhà, đúng như tôn chỉ của Olympic và mục đích ra đời của các sứ giả Fuwa. Trong văn hóa cổ đại Trung Quốc, có một nét độc đáo là gửi gắm những lời chúc thông qua những biểu tượng và ký hiệu. Mỗi Fuwa đều chứa đựng một lời chúc tốt lành. Khi Fuwa mang lời mời của Olympic Bắc Kinh đến với các châu lục, cũng là lúc “sự thịnh vượng, hạnh phúc, đam mê, sức khỏe và may mắn” sẽ tràn ngập khắp thế giới.

Thông điệp của hữu nghị và hòa bình ảnh 1

Sứ mệnh Fuwa xuyên suốt hành trình của Olympic là tìm kiếm sự đồng thuận về hòa bình và tình bằng hữu. Với kỳ vọng giúp nước chủ nhà truyền tải thông điệp “một thế giới, một ước mơ” đến với bạn bè năm châu, Fuwa thể hiện sâu sắc nguyện vọng tạo ra một thế giới thân thiện thông qua thể thao và kêu gọi tất cả mọi người cùng hướng về ngày hội lớn của tình đoàn kết nơi mà Trung Quốc sẽ thắp sáng ngọn lửa Olympic.

Trong nghệ thuật truyền thống Trung Quốc, cá và nước biểu tượng cho thịnh vượng và sung túc. Chú cá BeiBei mang đến lời chúc thịnh vượng, hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp, may mắn trong cả một năm. Những đường sóng nước là hình ảnh quen thuộc trong hội họa Trung Quốc cổ đại. Trong bộ Fuwa, BeiBei còn có ý nghĩa cao quý và thuần khiết, mạnh mẽ trong các môn thể thao dưới nước, đại diện cho vòng tròn màu xanh của Olympic.

Gấu trúc JingJing luôn khiến lũ trẻ vui vẻ, vì thế chú là biểu tượng cho sự hạnh phúc. Bạn có thể cảm nhận sự lạc quan ẩn chứa trong dáng điệu ngây thơ của chú gấu trúc. Là tài sản quốc gia và loài vật được bảo vệ trong sách đỏ, Gấu trúc được tất cả mọi người yêu mến. Hình ảnh cánh hoa sen trang trí trên đầu của Gấu trúc được lấy cảm hứng từ các họa tiết trên đồ sứ thời Tống, biểu tượng cho những cánh rừng bạt ngàn, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. JingJing được chọn cho sứ mệnh thể hiện quyết tâm bảo vệ tự nhiên, gìn giữ vẻ đẹp của thiên nhiên cho muôn đời sau. JingJing mang đến sự lạc quan, nét ngây thơ nhưng cũng đầy sức mạnh, biểu trưng cho vòng tròn màu đen của Olympic.

Trung tâm của Fuwa là chú bé Lửa HuanHuan, biểu tượng cho ngọn lửa Olympic, sự đam mê trong thể thao - tinh thần cốt lõi của Thế vận hội. HuanHuan đại diện cho khát vọng “nhanh hơn, mạnh hơn và cao hơn” mà con người luôn hướng tới. Hình tượng ngọn lửa cháy sáng trên đầu HuanHuan được lấy cảm hứng từ những họa tiết trong các bức họa cổ đại, chứa đựng cả ý nghĩa của sự may mắn. HuanHuan thân thiện và nhiệt tình, nổi bật ở các môn bóng, đại diện cho vòng tròn màu đỏ của Olympic.

Giống như mọi chú linh dương, YingYing thông minh, nhanh nhẹn dễ dàng băng qua mọi miền đất. Chú là biểu tượng cho sự rộng lớn của đất nước Trung Quốc, mang lời chúc sức khỏe, sức mạnh cho con người đến từ sự hài hòa với thiên nhiên. Việc lựa chọn hình tượng linh dương là lời cam kết của Bắc Kinh về một Olympic xanh, hòa bình. Những hoa văn trang trí trên đầu YingYing là sự kết hợp văn hóa người thiểu số miền Tây Trung Quốc. Mạnh mẽ trong các vòng đua và các môn thi ngoài trời, hình ảnh chú linh dương thông minh, nhanh nhẹn đại diện cho vòng tròn màu vàng của Olympic.

Vào mùa xuân và mùa hè, trẻ em ở Bắc Kinh thường chơi thả diều. Trong thiết kế diều truyền thống của Trung Quốc thì chim nhạn là một trong những hình tượng phổ biến nhất. Hình ảnh đôi cánh vàng là biểu tượng cho bầu trời bao la và những may mắn tại mọi nơi NiNi bay qua. Trong bộ linh vật Fuwa, NiNi mang ý nghĩa trong sáng và niềm vui, đại diện cho các môn thể dục và vòng tròn xanh Olympic.

Hình ảnh những Fuwa đáng yêu, tinh nghịch đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người quan tâm đến Olympic Bắc Kinh 2008, với tinh thần hòa bình và thân thiện.

Quang Thái

(Theo website Olympic Bắc Kinh)

Tin cùng chuyên mục