Thói quen xấu làm giảm phát triển trí lực ở trẻ

  • 28/09/2012 23:33
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Sức khỏe trí tuệ khởi nguồn từ cách chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, bồi dưỡng tinh thần một cách khoa học, đối với trẻ em mà nói điều này lại càng quan trọng. Để giúp cha mẹ tham khảo, trên trang mạng Yahoo Mỹ đã tổng kết một vài thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của trẻ.

Ăn nhiều đồ ngọt. Nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ có xu hướng giảm chỉ số IQ. Vì sự phát triển của bộ não không thể tách rời chất protein và vitamin, nhưng đồ ngọt, gây giảm sự hấp thu lượng chất dinh dưỡng này, từ đó ảnh hưởng đến phát triển đại não.

Ăn quá no. Ăn quá no không chỉ khiến máu cung cấp cho đại não giảm, mà còn khiến nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi trong não tăng nhanh, khiến động mạch não dễ xơ cứng, lâu ngày có thể khiến đại não sớm lão hóa và trí lực suy giảm.

Bỏ bữa sáng. Nếu như ăn bữa sáng quá ít hoặc bỏ bữa sáng, lượng đường huyết sẽ thấp hơn bình thường, dễ dẫn đến cung cấp dinh dưỡng cho não bị giảm gây tổn hại não. Ngoài ra, có nghiên cứu còn cho thấy, trẻ ăn thực phẩm giàu protein trong bữa sáng giữ được tư duy minh mẫn trong giờ học lâu hơn trẻ chỉ ăn bữa sáng đơn giản, ít chất dinh dưỡng.

Ít nói. Vùng ngôn ngữ trong đại não đồng thời có liên hệ mật thiết với năng lực tư duy. Do đó, khuyến khích trẻ thường xuyên kể chuyện với cha mẹ, giao lưu với bạn bè có tác dụng luyện tập đại não, thúc đẩy phát triển não bộ. Cha mẹ cần giúp trẻ hình thành  cách nói năng gẫy gọn, vui vẻ hòa đồng. Quá lặng lẽ, ít nói, ngại nói sẽ khiến não trẻ trở nên chậm chạp.

Học quá sức. Khi cơ thể trẻ mệt mỏi hoặc đang bệnh tật nếu cha mẹ cứ ép trẻ phải học tập quá sức thì không chỉ khiến hiệu quả học tập giảm sút mà còn dễ gây tổn hại đến bộ não non nớt của trẻ.

Không thích động não. Tư duy là phương pháp tốt nhất để “tập thể dục” cho não. Trẻ không thích tư duy sẽ khiến tốc độ phản ứng của não bộ bị suy giảm, từ lanh lợi sẽ dần biến thành chậm chạp. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ như đố chữ, chơi cờ… để tư duy nhanh nhẹn hơn.

Môi trường đơn điệu. Một chuyên gia tâm lý học người Mỹ cho biết, trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường thiếu kích thích, quá đơn điệu sẽ khiến sự phát triển trí lực bị chậm trễ hơn các trẻ khác. Do đó, trang trí phòng của bé phong phú màu sắc, âm thanh sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Ngủ không đủ giấc. Giấc ngủ giúp não bộ xua tan mệt mỏi. Trẻ ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và khả năng tiếp thu học tập, thậm chí có thể còn gây ra các vấn đề như tăng động, mất kiểm soát cảm xúc,…

(Theo Sina)

Tin cùng chuyên mục