Thiếu hụt chất dinh dưỡng vì ăn thực phẩm rã đông sai cách

  • 10/06/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Rã đông rồi lại cấp đông, rã đông bằng cách ngâm thực phẩm trong nước, để nguyên thực phẩm còn đông đá vào nấu… - đó là những sai lầm mà nhiều người đang mắc phải, khiến bữa cơm hàng ngày bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Với nhịp sống bận rộn, nhiều người thường cấp đông thực phẩm ttrong tủ lạnh để dùng dần. Việc này vừa tiết kiệm thời gian, vừa khiến công việc  nấu nướng trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, sau khi cấp đông thực phẩm,  nhiều người không biết rã đông đúng cách, nên khiến các thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng vì ăn thực phẩm rã đông sai cách ảnh 1Bảo quản và rã đông đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm

Rã đông sai cách khiến vi khuẩn phát triển

Chị Hồ Nga (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một ví dụ điển hình của việc này. Chị chia sẻ: “Để tiết kiệm thời gian, tôi thường đi chợ một  lần, mua đủ  loại thực phẩm về chế biến sạch sẽ rồi cấp đông. Trước khi nấu ăn, tôi mới đem ra rã đông bằng cách để nó tự tan đá hoặc cho vào lò vi sóng quay. Nếu không sử dụng hết, tôi lại cấp đông và lần sau đem ra chế biến tiếp. Thấy con ăn được mà cứ còi cọc, không lớn, tôi tưởng bé có bệnh gì nên đưa bé đi khám. Khi tư vấn, bác sĩ hỏi về cách chế biến thực phẩm và nói rằng: một phần nguyên nhân khiến con chậm lớn là do tôi rã đông thực phẩm sai cách, khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi”.

Không chỉ có chị Nga mà rất nhiều người cũng vô tình làm mất chất dinh dưỡng trong bữa cơm do thói quen rã đông thực phẩm sai cách. Trên thực tế, nhiều người lấy thực phẩm ở ngăn đá ra và để ở môi trường bên ngoài cho đến khi nó tan đá rồi cho vào chế biến. Việc này tiện lợi, tuy nhiên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần do nhiệt độ phòng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn có hại phát triển. Cũng có người để nguyên thực phẩm còn đông đá cho vào nấu mà không biết rằng: làm như vậy sẽ khiến thực phẩm  chín không đều, phần bên ngoài  chín quá, trong khi phần bên trong chỉ đủ chín tới. Và với phần chín quá, dinh dưỡng sẽ mất đi, thậm chí làm món ăn trở nên nhạt vị. Thậm chí, có người còn rã đông bằng cách ngâm thực phẩm trong nước khiến các các chất dinh dưỡng  bị phôi ra ngoài, tan trong nước.

Cách rã đông an toàn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: Thực phẩm đã cấp đông nếu không biết cách làm tan rã có thể nhanh chóng trở nên ôi thiu, kém vị. Nguyên nhân là bởi: tế bào thịt đã bị đông lạnh thành đá khi bị phân rã nhanh sẽ vỡ ra và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, đến khi bị tan nhanh thì nó vỡ tế bào ra và những chất dịch trong tế bào trào ra ngoài và trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

Thực phẩm đã để lạnh đông sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại, bởi vì, khi rã đông lần thứ nhất, nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất đi chất dinh dưỡng. Đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị hòa tan tiếp và trôi ra ngoài theo dịch bào và nước đá. Rã đông càng nhiều, chất dinh dưỡng mất đi càng lớn là vì vậy.

Thực chất, việc cấp đông thực phẩm không phải là thói quen xấu, thế nhưng, để bảo tồn chất dinh dưỡng, chúng ta cần học cách rã đông đúng cách. Cụ thể, sau khi rã đông, cần chế biến thực phẩm ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại.

Về phương thức rã đông, chúng ta có thể sử dụng lò vi sóng, ở mức nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. Cách này mất khá nhiều thời gian, nhưng lại giúp thực phẩm bảo tồn được chất dinh dưỡng. Rã đông bằng cách ngâm thực phẩm vào nước lạnh cũng được các chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn cần bọc kín trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị phôi ra ngoài theo nước. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không sử dụng nước nóng để rã đông vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Thực phẩm đã cấp đông nếu không biết cách làm tan rã có thể nhanh chóng trở nên ôi thiu, kém vị. Nguyên nhân là bởi: tế bào thịt đã bị đông lạnh thành đá khi bị phân rã nhanh sẽ vỡ ra và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục