Bảo quản thực phẩm an toàn khi trời nồm ẩm

  • 28/02/2018 07:20
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc… gây nguy hại cho sức khỏe. Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm được an toàn hơn khi sử dụng.
  Bảo quản thực phẩm an toàn khi trời nồm ẩm ảnh 1

Thực phẩm sau khi mua về, khi chưa sử dụng cần bảo quản ngay trong tủ lạnh để tránh nấm mốc

Trời nồm ẩm, không khí xuất hiện nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Thực phẩm trong những ngày nồm ẩm rất dễ bị hỏng do nhiễm nấm mốc độc hại. Các loại thực phẩm nếu  bảo quản kém sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ... đều chứa chất       aflatoxin, chất độc đối với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính, độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan. Trong các loại lương thực thực phẩm như lạc, ngô, hạt  sen... thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và chứa chất độc này cao nhất.

Không để đồ ăn qua đêm

Khi đồ ăn để qua đêm bên ngoài, bạn không nên tiếc rồi sử dụng mà nên bỏ đi ngay. Thực phẩm mua về, hoặc dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi. Thực phẩm đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Tốt nhất nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Khi mua thực phẩm về, bạn nên sơ chế làm sạch, bọc chúng vào các túi nilon sạch, hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín và cất ngay vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Với các loại thức ăn thừa cần để vào tủ lạnh sau khi ăn xong. Sau khi rã đông thực phẩm phải dùng ngay.

Vệ sinh dụng cụ làm bếp

Bát đũa sau khi rửa nên trải đều cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt, đũa vẫn còn ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng để diệt vi khuẩn, nấm mốc. Tuyệt đối không dùng chung thớt để thái thức ăn sống với thức ăn chín.

Để thực phẩm ở nơi thoáng mát

Một trong những cách giúp bảo quản hiệu quả thực phẩm khi trời nồm ẩm là để thực phẩm ở kệ cao, đựng trong các hộp bằng thủy tinh, đậy nắp kín, tránh không khí tiếp xúc với thực phẩm. Nên đặt thực phẩm ở chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu vào để hạn chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của nấm mốc.

Sử dụng máy hút ẩm

Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để đảm bảo ngôi nhà luôn khô ráo, tránh nấm mốc hay vi khuẩn vào những ngày trời nồm ẩm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất hút ẩm để loại bỏ không khí ẩm, nơi hay để thực phẩm để chống sự xâm nhập của nấm mốc.

Rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay

Nên phân loại, đặt các thực phẩm vào tủ lạnh một cách khoa học. Tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến. Với rau củ quả, bạn cho vào nilon, bọc kín. Nên ăn các loại thực phẩm đã mua trước, tuyệt đối tránh đông lạnh các thực phẩm sau khi đã rã đông. Nên chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bởi tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm cũng là nơi tích tụ lượng vi khuẩn cực cao.

Hạn chế để đồ ăn dự trữ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm được sử dụng tốt nhất khi chúng tươi sống. Sau một thời gian bảo quản, chúng cũng mất đi ít nhiều các chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, khi độ ẩm quá cao, các bào tử nấm mốc và vi khuẩn trong không khí phát triển mạnh. Do vậy, trong thời tiết nồm ẩm, bạn nên hạn chế tối đa việc dự trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. 

Tin cùng chuyên mục