Thêm bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng

  • 28/07/2020 14:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng sáng 28-7, trong khi bệnh nhân 416 và 418 đã hết sốt và có nhiều thông số cải thiện dần thì lại có thêm bệnh nhân Covid-19 số 431 diễn biến rất nặng, nhiều bệnh nền…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự họp trực tuyến về công tác điều trị Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự họp trực tuyến về công tác điều trị Covid-19

Sáng nay, 28-7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đặt tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng đã báo cáo chi tiết tình hình điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa ghi nhận. Theo đó, đến thời điểm này, sơ bộ có 3 bệnh nhân trong tình trạng nặng, gồm: Bệnh nhân 416, 418 và 431. Điểm tích cực là hai bệnh nhân 416 và 418 đã hết sốt (ngày hôm qua vẫn sốt nhẹ), nhiều chỉ số cải thiện.

Trong đó, bệnh nhân 416 đã chạy ECMO ngày thứ 5, các thông số đã ổn định, cải thiện dần, xem xét khả năng cai ECMO trong những ngày tới.

Bệnh nhân 418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường  type 2, gặp biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp. Với những cải thiện các chỉ số, thông số hô hấp, khí máu, oxy máu… các bác sĩ chưa có chỉ định cho bệnh nhân chạy ECMO mà tiếp tục được theo dõi sát.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 431, mắc nhiều bệnh nền như suy thận mãn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim, suy hô hấp, tổn thương phổi, tăng huyết áp… hiện các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO, đang thở oxy qua mặt nạ.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng và y tế Đà Nẵng nói chung về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng

 

Về phía ngành y tế Đà Nẵng cũng đã tiến hành phân luồng, phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế trong các bệnh viện và người dân ngoài cộng đồng có liên quan.

Đặc biệt, để giảm tải cho Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng được chuyển từ Đà Nẵng ra, đặc biệt là những bệnh nhân có nhiều bệnh nền, phải chạy thận nhân tạo.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiển trao đổi đề xuất của chuyên gia, bác sĩ ở các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong công trị điều trị phải hết sức tập trung bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh. Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để phòng chống.

Hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch Covid-19. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị hệ thống y tế phải "chia lửa" với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với Trung ương, giữa địa phương với địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế điều động các lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể. Đồng thời, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đề nghị các lực lượng khác và toàn xã hội cùng phải tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục