Yêu cầu các bệnh viện chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả trường hợp nghi ngờ

  • 28/07/2020 09:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, kể cả người có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng.
Các bệnh viện được yêu cầu tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm trường hợp nghi ngờ Covid-19

Các bệnh viện được yêu cầu tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm trường hợp nghi ngờ Covid-19

Sáng 28-7, tin từ Bộ Y tế cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có công điện hỏa tốc về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, đặc biệt tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND các tỉnh/ thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, các đơn vị có liên quan khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được yêu cầu khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh có yếu tố dịch tễ.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Đồng thời, từng bệnh viện đều phải rà soát, phát hiện các nguy cơ thiếu an toàn trong phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, UBND tỉnh/ thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”.

Tin cùng chuyên mục