Chuyến bay đặc biệt đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã cất cánh

  • 28/07/2020 08:33
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Vào 7h sáng nay, 28/7, chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã cất cánh tại sân bay Nội Bài.

120 người dương tính Covid-19 được cách ly ngay trên máy bay

Vietnam Airlines đã sử dụng tàu bay thân rộng A350 để bay thẳng từ Nội Bài đến sân bay Bata, Thủ đô của Guinea Xích đạo. Chuyến bay dự kiến kéo dài 12 tiếng, hạ cánh tại Bata vào lúc 13h (giờ địa phương), sẽ có khoảng 3 tiếng để đón 219 công dân  Việt Nam lên tàu bay, trong đó có 120 người dương tính với Covid-19.

Sau đó, chuyến bay sẽ quay trở lại Nội Bài. Chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 11h ngày 29/7 (giờ Hà Nội).

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tổ bay Vietnam Airlines tại sân bay La Habana (Cuba) để đưa công dân Việt Nam về nước

Tổ bay Vietnam Airlines tại sân bay La Habana (Cuba) để đưa công dân Việt Nam về nước

120 công dân dương tính với Covid-19 được cách ly tại một khoang riêng, có ngăn cách không khí với các khoang khác ngay trên máy bay.

100 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất đã được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn. 300 khẩu trang N95 cũng đã sẵn sàng để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay. Ngoài ra, các hành khách cũng sẽ được cấp các bộ đồ bảo hộ như các chuyến bay giải cứu khác.

Toàn bộ khoang khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây.

Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2. Phần phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Cáng y tế cũng sẽ được lắp trên máy bay dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân nếu có những tình huống khẩn cấp phát sinh.

Khác với chuyến bay đi Vũ Hán, tổ bay hoàn toàn không ăn uống trong suốt 9h hành trình bay đến Vũ Hán và về Việt Nam, do hành trình lần này dài hơn rất nhiều (hơn 30 giờ đồng hồ), 1 - 2 buồng áp lực dương đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Đại học Bách khoa nghiên cứu ra, được lắp đặt trên máy bay để tổ bay và các y bác sỹ ăn uống.

Khăn ướt tẩm cồn được trang bị cho công dân

Trong khoang phổ thông, nơi bố trí các hành khách trở về từ Guinea Xích đạo, mỗi lưng ghế sẽ được trang bị 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay.

Đồ ăn thức uống trong suốt chuyến bay cũng sẽ được đặt sẵn trong túi ghế phía trước hoặc đặt trên ghế trước khi hành khách lên máy bay.

Ngoại trừ phát sinh bắt buộc, tiếp viên không di chuyển xuống các khoang khách. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển xuống khoang khách, các tiếp viên đang ngồi khoang phổ thông đặc biệt tiếp tục làm nhiệm vụ. Nếu phải điều động thêm cả tiếp viên đang ngồi khoang C, thì sau khi hoàn thành công việc, tiếp viên đó cũng không trở lại khoang C nữa.

Đáng lưu ý, trước khi di chuyển xuống khoang khách, tiếp viên phải mặc thêm 1 bộ đồ bảo hộ ra bên ngoài và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ đó khi quay trở lại.

Khi tàu bay về đến Nội Bài, tổ bay (ngoại trừ tiếp viên ngồi khoang phổ thông đặc biệt) sẽ xuống tàu trước.

Ngay sau đó, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện phun khử trùng toàn bộ khoang khách, hầm hàng, thùng mâm, trang thiết bị mặt đất (xe thang, xe nâng…). Máy bay, trang thiết bị… được kéo ra vị trí riêng đóng cửa đậu không khai thác trong 2 ngày.

Sau 2 ngày này, sẽ tiến hành làm vệ sinh tổng thể máy bay, trang thiết bị phục vụ hành khách, xe suất ăn trước khi đưa vào phục vụ. Màng lọc không khí máy bay cũng sẽ được thay mới.

Toàn bộ 219 công dân sẽ được đưa thẳng về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để theo dõi, những người dương tính với Covid-19 sẽ được cách ly riêng để điều trị. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ung ương cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để đón đoàn công dân Việt Nam trở về điều trị tại đây.

Tin cùng chuyên mục