"Thẻ tiết kiệm điện thông minh" chỉ là trò bịp bợm

  • 29/03/2020 08:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Thiết bị siêu tiết kiệm điện”, “thẻ tiết kiệm điện thông minh”… được quảng cáo rầm rộ song hiệu quả không như mong muốn.
Không có thiết bị tiết kiệm điện nào giảm đến 40% lượng điện tiêu thụ

Không có thiết bị tiết kiệm điện nào giảm đến 40% lượng điện tiêu thụ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các “thiết bị siêu tiết kiệm điện”, “thẻ tiết kiệm điện thông minh” được quảng cáo trên mạng. Theo EVN, các thiết bị này không được các cơ quan quản lý Nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Cụ thể, các chuyên gia kỹ thuật đã nhiều lần cảnh báo về những loại thiết bị có tên gọi như trên được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, “kiểm chứng thực tế cho thấy thiết bị không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị này không được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo”- EVN cho hay.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.

Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí.

Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ.

“Đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện.

Khi đó, người sử dụng đã vi phạm quy định sử dụng điện, sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”- đại diện EVN cảnh báo.

Theo EVN, để tiết kiệm điện, khách hàng cần tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Tin cùng chuyên mục