Thanh Thanh Hiền "nhập vai" khi ca cải lương "Lan và Điệp"

  • 21/10/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Góp mặt trong vở cải lương "Lan và Điệp", nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền kể, ngay từ khi còn bé, chị đã mê vở cải lương này, có lần vừa ăn vừa nghe qua radio thôi mà thành ra "cơm chan nước mắt". 

Sau này, chị và NSƯT Xuân Hình có dịp tái hiện các trích đoạn trong Lan và Điệp nhưng là các trích đoạn hài. Còn lần này được góp mặt trong vở cải lương nguyên mẫu "Lan và Điệp", chị rất hạnh phúc. Dù chỉ làm vai trò người dẫn chuyện và thể hiện các ca khúc nhưng Thanh Thanh Hiền khẳng định, chị đã được trở lại với "gốc gác" của mình là một nghệ sỹ cải lương. Hơn thế chị được trở về ký ức thơ ấu, sống trong các cảnh diễn của chuyện tình Lan và Điệp. 

Nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền làm người nghe sởn gai ốc khi thể hiện vai mẹ của Điệp

Nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền làm người nghe sởn gai ốc khi thể hiện vai mẹ của Điệp

Sau các đêm diễn thành công ở TP.HCM và Đà Nẵng, vở cải lương kinh điển Lan và Điệp sẽ lần đầu tiên đến với khán giả Thủ đô trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt. Chương trình sẽ diễn 1 đêm duy nhất vào lúc 19h30 ngày 23/11 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình, Hà Nội).

Chuyện tình Lan và Điệp trong tiểu thuyết Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện. Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú - ba của Lan)... Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Sau 45 năm, vở cải lương kinh điển này được đạo diễn Gia Bảo dàn dựng trên sân khấu. Không chỉ mang phiên bản thu thanh đầu tiên vào năm 1974 giới thiệu với khán giả, đạo diễn Gia Bảo, cháu nội của danh hài Bảo Quốc còn mời được nữ NSƯT Thanh Kim Huệ hóa thân vào vai Lan và nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm vào vai Điệp. Đây cũng là vai diễn đã làm nên tên tuổi của 2 nghệ sỹ này, biến họ từ nghệ sỹ triển vọng thành những giọng ca hạng nhất thập niên 70 của thế kỷ trước. Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, Lan và Điệp của Thanh Kim Huệ và Chí Tài còn nức danh ở hải ngoại với bản thu âm của hãng đĩa Việt Nam.

Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong vai Lan và Điệp

Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong vai Lan và Điệp


Tuy nhiên, chưa một lần khán giả được nhìn thấy Lan và Điệp (Thanh Kim Huệ và Chí Tâm) bằng xương bằng thịt trên sân khấu, bởi vở Lan và Điệp mới chỉ được thu thanh chứ chưa từng lên sàn diễn. 45 năm qua, NSƯT Thanh Kim Huệ luôn nói lời từ chối diễn vai Lan – vai diễn có thể gọi là để đời của mình.

Chia sẻ với báo giới, để thuyết phục nghệ sỹ Thanh Kim Huệ vào vai Lan, Gia Bảo đã nhờ tới sự động viên và thuyết phục của chồng bà, NSƯT Thanh Điền. Và rất may, nghệ sỹ đã không từ chối nữa.

Một cảnh trong vở cải lương "Lan và Điệp"

Một cảnh trong vở cải lương "Lan và Điệp"


Cùng 2 nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm, vở diễn có sự tái xuất của dàn nghệ sỹ tên tuổi NSƯT Thanh Điền, nghệ sỹ Hồng Nga, nghệ sỹ Thanh Hằng, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Tú Sương, NSND Hồng Vân, danh hài Minh Nhí, nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền, danh hài Gia Bảo, ca sỹ Quốc Đại… Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 2 vị khách mời đặc biệt là NSND Minh Vương cùng với ngôi sao ca nhạc Hoài Lâm, đánh dấu sự kiện ca sỹ Hoài Lâm lần đầu tiên đóng cải lương.

Không đơn thuần là trích đoạn hay những bài tân cổ, chương trình được dàn dựng công phu, chất lượng với nguyên vở cải lương dài 3 tiếng đồng hồ với đầy đủ ca nhạc, hài, bi đan xen. Trong đó, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sẽ là người dẫn chuyện với các ca khúc Lan và Điệp 1, 2, 3, 4, 5.

Tin cùng chuyên mục