Thành quả và công sức

  • 06/03/2015 06:47
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Miệt mài 2 tháng trong xưởng vẽ, David cho ra đời 60 bức tranh. Anh mở một phòng tranh ở trung tâm thành phố. Vị khách đầu tiên chọn một bức tranh tĩnh vật rồi hỏi giá, David nói giá 200 đô la, ông khách chê: “Đắt quá, trông bức tranh này có gì đặc biệt đâu, thậm chí nó còn chưa hoàn thiện nhưng tôi thích nó ở sự dở dang, 100 đô la thì tôi sẽ mua”. David đồng ý bán vì nghĩ 100 đô la một bức là quá ổn rồi. 

Khách đi rồi, David ra tiễn mới thấy ngay đối diện bên kia đường cũng có một phòng tranh khá lớn, anh bèn sang xem sao. David nhìn một bức rồi hỏi giá, người chủ phòng tranh nói giá tuỳ từng bức có giá từ 700 đến 2.000 đô la. David sững sờ, vừa đi về vừa nghĩ chắc mình đã bán hớ mất rồi.

Từ lúc ấy, khách đến hỏi tranh, David đều nói giá từ 700 đến 1.000 đô la một bức, ai cũng kêu đắt quá, David bảo: “Giá thế này là rẻ so với bên kia, anh sang mà xem, bên ấy họ còn bán 2.000 đô la cơ”. Khách đều bỏ đi hết, mấy ngày liền David chả bán được bức tranh nào trong khi khách ở phòng tranh đối diện vẫn tấp nập khuân tranh ra. David nghĩ chắc chắn ông chủ bên kia phải có bí quyết nào đó nên quyết định sang hỏi. Ông chủ phòng tranh bên đó vui vẻ trò chuyện. Nghe David than phiền rằng phòng tranh của anh ế ẩm lắm, rằng vẽ thì nhanh mà bán thì lâu, ông chủ phòng tranh ngạc nhiên hỏi: “Nhanh thế nào, cũng phải hàng năm mới xong được một bức chứ. Anh vẽ một bức tranh mất bao lâu?”. David trả lời: “Tôi cứ ngày một bức, tháng 30 bức”. Ông chủ nghe David nói phá lên cười: “Thế thì bảo sao tranh anh không ế ẩm”. David hỏi: “Vậy anh có bí quyết gì sao?”.

Ông chủ phòng tranh ôn tồn bảo: “Sao anh không thử đảo ngược lại xem sao. Hãy thử bỏ ra một năm để vẽ một bức tranh xem sao, anh sẽ chỉ mất một ngày để bán nó thôi. Vẽ tranh là cả một nghệ thuật cơ mà, không thể tuỳ tiện được”.

David nghe lời người đó, chăm chút cho bức tranh mới mỗi ngày một chút cho đến hơn một năm sau mới hoàn thiện. Anh hồi hộp mang ra phòng tranh của mình, vừa treo lên thì một vị khách đi tới, ông ta chỉ bức tranh và nói: “Cho tôi mua bức này”. David sững sờ bảo: “Bức tranh này hơi đắt, giá 2.000 đô la, ông có mua không?”. Vị khách quay sang anh nói: “Anh này hay nhỉ, tôi có hỏi giá đâu, giá cả với tôi không quan trọng, tôi thích bức tranh này, đắt mấy tôi cũng mua”.

Người xưa có câu: Lên bục một phút, đèn sách mười năm. Hãy luôn nhớ: Thành quả bao giờ cũng tương xứng với công sức bỏ ra.

Theo Globallife

Tin cùng chuyên mục