Thanh niên cầm cả "mớ dao" chém phụ nữ không phục phán quyết của tòa

  • 12/06/2020 09:13
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thấy con trai 5 tuổi chảy máu trên mặt, Tâm tấn công lại khiến người phụ nữ tổn thương 3% sức khỏe. Bị kết án tù, nam thanh niên này tỏ rõ thái độ không đồng tình với phán quyết của tòa.    

Không xác định được tích của cháu bé do đâu

Sau 2 ngày xét xử, cuối giờ chiều qua (11-6), TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi đến quyết định xử phạt Nguyễn Minh Tâm (SN 1991, ở xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội) 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Kim Anh (SN 1984), ở quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo cáo trạng truy tố, chị Nguyễn Kim Anh có khúc mắc về bạc với ông Nguyễn Tiến Thịnh (SN 1959) - bố bị cáo Tâm. Chiều 26-8-2019, người phụ nữ này cùng 3 người đàn ông đi taxi lên nhà ông Thịnh để nói chuyện tiền bạc nhưng không gặp.

Đến nhà ông Thịnh, chị Kim Anh một mình đi vào nhà cùng với Tâm và cháu Nguyễn Tiến Dũng (SN 2014, con bị cáo Tâm) và được thanh niên này rót nước mời uống. Tuy nhiên, 2 người sau đó to tiếng, Tâm dùng cốc ném và lấy 3 con dao cầm ở tay, đuổi chém người phụ nữ vào phần gáy, gầy tai.

Phiên tòa xét xử nam thanh niên cầm cả "mớ dao" chém phụ nữ.

Phiên tòa xét xử nam thanh niên cầm cả "mớ dao" chém phụ nữ.

Khi chị Kim Anh vấp ngã, Tâm còn túm áo gí dao vào cổ đe dọa. Nghe tiếng hô hoán, những người đi cùng chị Kim Anh từ ngoài chạy vào can ngăn. Quá trình điều tra, cơ quan giám định xác định chị Kim Anh bị tổn hại 3% sức khỏe. Cháu Dũng cũng được trưng cầu giám định 3 tháng sau đó với thương tích ở trán, gây tổn hại 1% sức khỏe.

Vẫn theo cáo trạng truy tố, do chị Kim Anh không thừa nhận việc gây thương tích đối với cháu bé 4 tuổi nên cơ quan tố tụng cho rằng không có căn cứ xác định ai là người gây ra thương tích cho cháu Dũng. Cơ quan tố tụng cũng thu giữ một số cốc thủy sứ, thủy tinh và 7 con dao từ nhà bị cáo Tâm.

Tại phiên tòa, bị cáo Tâm khai, trước khi xô xát xảy ra, chị Kim Anh cùng 3 người đàn ông “bặm trợn” đi vào nhà đe dọa và bắt anh ta phải có trách nhiệm với việc tiền nong của ông Thịnh. Sau đó, khi người phụ nữ này văng tục thì bị cáo mới mời ra khỏi nhà vì không liên quan đến chuyện của Kim Anh với ông Thịnh.

Tức thì Kim Anh vớ cốc nước trên bàn hắt vào mặt Tâm, rồi ném cốc gây nên thương tích cho cháu Dũng. Và khi thấy con trai bên cạnh chảy máu trên mặt thì bị cáo mới dùng cốc tấn công lại chị Kim Anh. Bị cáo này còn khẳng định anh ta không dùng dao tấn công bị hại như cáo trạng quy kết.

Ngược lại, chị Kim Anh cho biết đã bị Tâm đe dọa nhiều lần và khi lên nhà tìm ông Thịnh thì bị Tâm xúc phạm, rồi dùng 3 cốc nước ném về phía mình. Cũng theo lời khai của người phụ nữ này, sau khi ném cốc, Tâm rút ngăn kéo tủ lấy dao, tay trái cầm 2 con, tay phải cầm 1 con đuổi chém mình.

Còn nhiều tình tiết mâu thuẫn nhau…

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Sóc Sơn tiếp tục cho rằng việc cháu Dũng (con bị cáo Tâm) bị thương tích nhưng do ai gây ra thì không thể làm rõ vì chỉ có lời khai của bị cáo. Ngược lại, đủ căn cứ xác định Tâm dùng dao gây thương tích cho chị Kim Anh.

Tranh luận tại tòa, bị cáo Tâm cho rằng vụ việc có 2 người bị thương và chỉ có lời khai của các bên, không có người chứng kiến nhưng kiểm sát viên lại chấp nhận lời khai của chị Kim Anh về việc bị cáo dùng dao chém người và không chấp nhận lời khai của bị cáo về việc bị hại gây thương tích cho con bị cáo.

Kiểm sát viên khẳng định, nhân chứng đi cùng Kim Anh cho biết Tâm có ném cốc, dùng dao chém vào chị Kim Anh. Vì vậy, có căn cứ xác định Tâm phạm tội. Ngược lại, cháu Dũng đã được cơ quan điều tra lấy lời khai nhưng còn quá nhỏ tuổi nên không cung cấp được.

Bào chữa cho bị cáo Tâm, vị luật sư thì cho rằng nhiều tình tiết trong vụ án rất mâu thuẫn. Đó là các nhân chứng (những người đi cùng Kim Anh), người thi khai tay trái bị cáo cầm 3 con dao, người lại nói cầm 2 con. Tương tự, người thì bảo bị lấy dao chỗ này, người lại nói lấy dao chỗ kia.

Lời khai trước và lời khai sau của nhiều người cũng không đồng nhất. Đặc biệt, theo luật sư, lời khai của các nhân chứng khó bảm đảm tính khách quan, do họ đều là người thân quen của bị hại. Ngoài ra, luật sư còn chỉ ra rằng, kiểm sát viên không có mặt khi khám nghiệm hiện trường nhưng lại có chữ ký trong biên bản…

Quá trình tranh luận, kiểm sát viên cho rằng không cần thiết phải xác định bị cáo Tâm lấy dao ở đâu, cầm dao tay phải hay trái và tư thế chém ra sao… vẫn đủ cơ sở xác định bị cáo có dùng dao chém chị Kim Anh. Và người giữ quyền công tố từ chối tranh luận việc ai gây thương tích cho cháu bé 5 tuổi.

Với diễn biến vụ án như nêu trên, sau nghị án, HĐXX sơ thẩm cho rằng đủ cơ sở xác định Nguyễn Minh Tâm dùng dao gây thương tích 3% cho chị Kim Anh nhưng bị cáo khai báo không thành khẩn, không ăn năn hối cải. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo.

Đáng chú ý, khi đưa ra phán quyết, chủ tọa phiên tòa cũng cho biết, trong vụ án có thiếu sót về tố tụng nhưng không làm ảnh hưởng tới sự thật khách quan và bản chất của vụ án.

Tin cùng chuyên mục