Thận trọng với thảo dược điều trị suy thận

  • 20/03/2016 06:20
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài

ANTĐ - Nhiều bệnh nhân suy thận thay vì điều trị theo chỉ định của bác sĩ lại tìm đến các “lang vườn” để bốc thuốc với quan niệm thuốc từ cây cỏ thì chỉ bổ chứ không độc hại gì. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân sau khi uống thuốc bệnh tình lại thêm nặng, thậm chí có trường hợp nguy kịch.

Thận trọng với thảo dược điều trị suy thận ảnh 1

Những bệnh nhân có chung hậu quả như vậy khá phổ biến ở Bệnh viện Bạch Mai. Mới đây, khoa Cấp cứu tiếp nhận một bệnh nhân là một người già bị suy thuận giai đoạn cuối, hai thận teo hết, bác sĩ chỉ định phải lọc máu.

Thế nhưng thay vì lọc máu, gia đình lại đưa bệnh nhân về bốc thuốc của một ông lang với giá 200.000 đồng mỗi ngày thuốc kèm lời hứa hẹn của ông lang rằng: Uống thuốc khoảng 3 tháng sẽ khỏi. Sau 1 tháng, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì chảy máu mũi liên tục, kết quả xét nghiệm khiến bác sĩ không khỏi bất ngờ vì bệnh không những không đỡ mà còn nặng thêm rất nhiều.

Huyết sắc tố chỉ còn 1/3 so với bình thường và bác sĩ yêu cầu gia đình cho bệnh nhân lọc máu ngay lập tức. Tuy nhiên sau nhiều giải thích, thuyết phục, cả gia đình bệnh nhân vẫn kiên quyết không đồng ý lọc máu bởi ông lang dặn “trong lúc uống thuốc thì không được uống thuốc Tây, nếu không hai thận sẽ bị hỏng”… 

Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều bệnh nhân mới bị suy thận nhẹ, suy thận nhưng chưa có chỉ định chạy thận nhân tạo, thậm chí cả những bệnh nhân mới được chỉ định chạy thận đã bị biến chứng suy thận nặng do không tuân thủ điều trị hoặc tự ý kết hợp điều trị bằng các thuốc thảo dược. Theo lý giải của các bác sĩ, thận là cơ quan đào thải kali chủ yếu của cơ thể.

Trong khi đó ở rất nhiều cây cỏ, thảo dược khô có hàm lượng kali cao. Mà khi thận bị suy sẽ không thể đảm đương việc thải lọc kali nên hậu quả là nồng độ chất này trong cơ thể tăng cao khi bệnh nhân sử dụng thảo dược. Với những bệnh nhân suy thận, nồng độ kali từ trên 5mmol/l đã là mức độ nguy hiểm, gây rối loạn nhịp tim, ngưng tim, thậm chí khiến bệnh nhân tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Về vấn đề này, theo lương y Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội thì trong Đông y có rất nhiều bài thuốc có lợi cho thận, giúp tăng cường chức năng thận, làm tăng đào thải ure trong máu, đã được chứng minh là hỗ trợ điều trị suy thận rất tốt.

Thuốc nam có hàng nghìn vị, có vị ít kali, có vị nhiều kali chứ không phải loại thảo dược nào cũng có hàm lượng kali cao. Vì vậy muốn đánh giá thuốc nam có ảnh hưởng đến suy thận hay không cần có nghiên cứu cụ thể. Lương y Nguyễn Hồng Siêm cũng khuyến cáo bệnh nhân suy thận khi có bệnh muốn dùng thuốc nam thì nhất thiết phải tìm đến các phòng khám Đông y uy tín, có giấy phép của Sở Y tế cấp.

Vì ít nhất đây cũng là những cơ sở mà đội ngũ thầy thuốc được đào tạo cơ bản. Tránh uống các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc thảo dược, vì thực tế có loại thuốc tốt, có loại không tốt cho thận chứ không phải cứ nghĩ thuốc bổ, không có hại thì dùng bừa bãi.

Các bác sĩ khuyến cáo suy thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt. Có những người suy thận điều trị nội khoa bằng thuốc hàng chục năm mới lên độ suy thận, thậm chí 20 năm mới bắt đầu phải bước vào lọc máu. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục