Tàu xe Tết bắt đầu "nóng"

  • 16/12/2015 07:29
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016, nhưng theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), vé tàu chặng Hà Nội - Sài Gòn hiện đã gần hết. Trong khi đó, các bến xe Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tăng cường khoảng 2.700 lượt xe phục vụ hành khách đi lại vào dịp nghỉ lễ lớn nhất trong năm này.

Tàu xe Tết bắt đầu "nóng" ảnh 1Càng gần Tết, lượng hành khách đi tàu xe sẽ tăng đột biến

Hà Nội tăng cường 2.700 lượt xe

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội dự báo, lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Bính Thân sẽ có 2 đợt cao điểm. Đợt 1 từ chiều (31-12-2015), sáng 1-1-2016; đợt 2 bắt đầu từ chiều 29-1 đến hết ngày 6-2-2016 (tức từ 20 đến 28 tháng Chạp năm Ất Mùi) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài.

Trong dịp Tết Dương lịch 2016, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường.

Tuy nhiên, hiện nay các phương tiện vận tải trên các bến mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Dù vậy, đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai... có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào một số thời điểm trong ngày. Để cung ứng xe, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 350 lượt xe trên cả 3 bến: Giáp Bát (tăng 100 xe), Gia Lâm (tăng 50 xe) và Mỹ Đình (200 xe). Đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội cho rằng, trong dịp nghỉ lễ này ít có khả năng xảy ra tình trạng tăng giá vé.

Đợt cao điểm Tết Nguyên đán Bính Thân, theo dự kiến, lượng khách sẽ tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường. Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130%-180% so với ngày thường và đạt mức từ 25.000-30.000 lượt khách/ngày.

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 30.000 đến 35.000 lượt khách/ngày… Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tổng lượng xe tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán vào khoảng 2.685 lượt xe/ngày. Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn, từ Vinh trở ra. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột...  và tập trung chủ yếu tại bến xe Giáp Bát.

Để đảm bảo an toàn,  thuận tiện cho hành khách cũng như giảm thiểu tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Nguyễn Tùng Anh cho biết, công ty sẽ kiên quyết không cho xe xuất bến nếu vi phạm một trong các hành vi như chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... Tuy vậy, hành khách cũng không nên tùy tiện bắt xe dọc đường, cố lên những chiếc xe đã đầy khách để phải chịu cảnh nhồi nhét. Nếu phát hiện tình trạng nhồi nhét, bắt chẹt, tăng giá vé vô tội vạ, hành khách có thể liên lạc về số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp hoặc của cơ quan chức năng được niêm yết trên xe.

Vé tàu Tết đã bán gần hết 

Trong khi đó, vé tàu Tết Nguyên đán năm nay cũng được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mở bán từ rất sớm so với hàng năm. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên VNR áp dụng hình thức vé điện tử, hành khách in vé trực tiếp tại nhà, tại ga mà không phải đến ga xếp hàng nhận vé. Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc VNR cho biết, từ 8h sáng 1-10-2015, hệ thống website và các cửa vé đồng loạt bán vé tàu Tết 2016.

Chỉ sau 1 ngày, tổng số vé bán ra đã đạt hơn 73.000 vé, tăng gần 60% so với ngày đầu bán vé tàu Tết 2015.  “Tại Ga Hà Nội và Sài Gòn, lượng khách đến mua vé có đông hơn một chút nhưng chủ yếu tập trung vào đầu giờ sáng. Số hành khách ra ga mua vé chủ yếu do thói quen sử dụng cách mua vé truyền thống”, ông Đoàn Duy Hoạch thông tin. Đến thời điểm này (ngày 15-12), lượng vé tàu Tết Nguyên đán 2016 đã bán gần như hết, đặc biệt ở một số chặng đông như từ Sài Gòn ra Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… 

Về tình trạng “cò” vé tàu Tết, ông Đoàn Duy Hoạch nhìn nhận, vẫn còn xuất hiện “cò” hoạt động ở các ga lớn, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn. Do đó, tại 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn, VNR đã thành lập các tổ thường trực để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc để đảm bảo phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Hành khách có thể liên hệ với các đường dây nóng tại Hà Nội 04.39423949, Sài Gòn 08.38436528 và Tổng đài Vé điện tử 19006469 (hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng 19000109) để được giải đáp. Hiện số chỗ trên các đoàn tàu Thống nhất được ưu tiên bán vé phục vụ hành khách đi chặng dài, sau đó mới đến các ga đi gần, hành khách muốn mua vé chặng ngắn nên thường xuyên theo dõi thông tin trên website của công ty.

Tin cùng chuyên mục