Ga báo hết, “cò” vé “trúng” to

  • 26/12/2012 07:16
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù không khí sôi động như ở TP.HCM, nhưng tại Hà Nội, không khí mua vé tàu, xe Tết cũng đã bắt đầu “nóng”. Tại ga Hà Nội, một số chặng đã hết vé trong ga, song ở bên ngoài, “cò” lại cực kỳ sôi động.

Ga báo hết, “cò” vé “trúng” to ảnh 1
Hàng trăm người xếp hàng mua vé xe Tết

Từ sáng 22-12, tại Văn phòng Công ty Du lịch xe khách Văn Minh 90B, Trần Duy Hưng, hàng trăm hành khách đi Nghệ An, Hà Tĩnh xếp hàng, chen lấn chờ mua vé xe về nghỉ Tết âm lịch. Tương tự, tại văn phòng của nhà xe Văn Minh ở 270 Xã Đàn, đến 7h tối 22-12, lượng hành khách đứng chờ mua vé vẫn chật cứng trước cổng.

Nguyễn Hoài Nam, sinh viên năm thứ 3 Đại học Công đoàn cho biết, khi đến mua vé vào tầm trưa đã thấy người xếp hàng dài. “Em muốn mua 1 vé về Nghệ An vào ngày 24 tháng Chạp. Mấy năm rồi, em toàn đi xe của hãng này. Một phần vì giá vé của họ nhiều năm ổn định, không tăng dịp Tết. Đi xe thì yên tâm không bị nhồi nhét, đủ ghế đủ người, vì thế mà việc mua vé khó khăn đến vậy”. Cũng theo Nam và số người xếp hàng mua vé thì do năm nay, khách muốn mua vé xe phải lấy số và trình chứng minh nhân dân, nên có phần lâu hơn mọi năm. 

Còn tại ga Hà Nội, khác với không khí những ngày đầu tháng 12, hiện tượng hành khách đến mua vé đã đông đúc hơn. Ghi nhận của phóng viên sáng 24-12 cho thấy, dù không phải ngày nghỉ, nhưng lượng người tìm đến mua vé tàu khá đông. Phần lớn trong số đó là mua vé tàu về quê dịp Tết âm lịch với các tuyến Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Thanh Hóa… Tuy nhiên, nhiều hành khách lấy số, xếp hàng mua vé phải ra về tay không vì nhà ga thông báo đã hết vé tàu Tết. Bác Nguyễn Văn Bảo, ở Quảng Xương, Thanh Hóa cho biết: “Đến xếp hàng mua 2 vé tàu về Thanh Hóa vào ngày 26 tháng Chạp (6-2) nhưng họ thông báo đã hết vé. Vừa ra đến cửa ga thì tôi được một người giới thiệu bán vé tàu. Hỏi mua thì họ bảo, vé ngồi giá 250.000 đồng/vé, gấp đôi giá vé trong ga bán ra”.

Tương tự, anh Nguyễn Trọng Hải, quê ở TP Thanh Hóa không khỏi bức xúc khi tranh thủ chạy qua đây mua vé tàu về quê dịp Tết. Do có con nhỏ, nên hai vợ chồng muốn mua vé giường nằm, đi lại cho đỡ vất vả. Nhưng đến nơi, lấy số xếp hàng đến lượt thì được báo, vé các ngày 26, 27, 28 tháng Chạp đã hết, cả vé ngồi lẫn giường nằm. “Nhưng, tôi ra đến cửa ga thì đã có một phụ nữ tiến lại mời mua vé. Họ bảo đi ngày nào cũng có, vé ghế ngồi là 250.000 đồng/vé, ngồi mềm là 300.000 đồng/vé, giường nằm 500.000 đồng/vé”. Việc này làm anh Hải và nhiều hành khách không khỏi bức xúc.

Trong vai người đi mua vé tàu về quê Tết, phóng viên ANTĐ cũng đã được “cò” tiếp cận. Người phụ nữ tuổi trung niên khẳng định, vé Thanh Hóa, Nghệ An trong ga đều đã hết, muốn đi chỉ có cách mua ngoài. Về mức giá gấp đôi giá Nhà nước, “cò” cho biết: “Bọn em mua vé muộn, không mua được trong ga thì phải chấp nhận giá cao như vậy thôi”. Khi được hỏi thêm “vé có đảm bảo không?”, “cò” khẳng định: “bọn chị làm ăn đàng hoàng, giao vé lấy tiền, vé có số ghế đàng hoàng”. Vé tuyến Hà Nội - Nghệ An được “hét” giá 600.000 đồng/vé giường nằm, trong khi giá Nhà nước chỉ bằng một nửa.

Tin cùng chuyên mục