Tất cả vì nhiệm vụ

  • 15/03/2010 23:37
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
(ANTĐ) - “Sau này, khi biết tin Công an quận Long Biên điều tra mở rộng triệt phá một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy, cả đội em mừng lắm.

Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu:

Tất cả vì nhiệm vụ

(ANTĐ) - “Sau này, khi biết tin Công an quận Long Biên điều tra mở rộng triệt phá một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy, cả đội em mừng lắm.

Tất cả vì nhiệm vụ ảnh 1

Còn trong thâm tâm tụi em lúc đó, tất cả chỉ cương quyết tấn công tội phạm đến cùng, nhất định không để bị kẻ xấu mua chuộc”. Thiếu úy Nguyễn Ngọc Phương (ảnh) - một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Công an Hà Nội kể lại cho chúng tôi chiến công vừa qua của các anh với tâm trạng đầy phấn khích như vậy.

Hỏi đường mãi, chúng tôi mới tìm đến được “đại bản doanh” của Đại đội 3 Trung đoàn CSCĐ nằm khuất nẻo ven con đường nhỏ bụi mù mịt ven bờ sông Đuống. Mồ hôi nhễ nhại sau hiệp bóng chuyền, Thiếu úy Phương niềm nở bắt tay chúng tôi: “Những chuyện anh hỏi cũ cả rồi, nhắc lại làm gì, em xấu hổ lắm”.

Chuyện cũ của Phương mà anh muốn giấu chính là việc anh cùng với đồng đội từ chối nhận khoản tiền hối lộ lên tới 120.000USD và 50 triệu đồng. Đêm 30-10-2008, Phương cùng tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đại đội 3 gồm Đại úy Phạm Văn Chúc và hai thượng sỹ Trương Thành Đức và Nguyễn Vương Vũ đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Văn Linh thì phát hiện hai nam thanh niên điều khiển chiếc xe win với dáng vẻ khả nghi.

Khi tổ công tác của Phương ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính thì thấy trong chiếc túi của người ngồi sau có 1 quả lựu đạn mỏ vịt, 1 bình xịt hơi cay và 1 thanh kiếm. Lập tức tổ Phương cùng anh em trong tổ yêu cầu 2 đối tượng này về trụ sở Đội CSĐT về TTXH - Công an quận Long Biên để làm rõ. Trên đường đi, một trong hai đối tượng tên là Tráng A Dính đề nghị đưa cho Phương cùng anh em trong tổ 120.000USD, đổi lại các anh chỉ việc làm ngơ và coi như chưa bao giờ gặp chúng.

Tất cả vì nhiệm vụ ảnh 2
Phiên tuần tra đêm

Lời đề nghị này ngay tức khắc bị cảnh cáo. Không dừng lại ở đó, Tráng A Dính ra sức thuyết phục: “Em còn 50 triệu nữa trong người, hay các anh cầm nốt và lấy luôn cả chiếc xe máy này. Chỉ cần các anh thả bọn em tại đây. Sự việc này sẽ không ai biết được”.

Thấy đối tượng liên tục năn nỉ, Phương cùng tổ công tác buộc phải lập biên bản về hành vi đưa hối lộ. Kết quả điều tra của Công an quận Long Biên xác định hai đối tượng này nằm trong một đường dây buôn lậu ma túy liên tỉnh khá lớn. Thành tích này nhanh chóng được ban chỉ huy quan tâm biểu dương và nhân rộng phong trào học tập ra toàn đơn vị.

Đây chỉ là một trong số những thành tích mà Thiếu úy Nguyễn Ngọc Phương đạt được trong thời gian qua bởi trước đó khi còn ở Đại đội 10, chính anh cũng đã cùng với đồng đội bắt giữ 1 vụ vận chuyển 3 bánh heroin của các đối tượng đang trên đường từ Hòa Bình về Bắc Giang.

Từ chối một khoản tiền hối lộ lớn như vậy, nhưng ít ai biết rằng hiện Phương cùng vợ và hai con nhỏ vẫn đang phải đi thuê nhà để ở. Vợ anh, một nữ y tá của Bệnh viện Việt Đức suốt 8 năm nay vẫn chấp nhận cuộc sống thường xuyên vắng chồng để nuôi dạy 2 con. Nghe tôi hỏi chuyện về gia đình, Phương tủm tỉm: “Cái may mắn nhất của em là có một người vợ hiểu được công việc của chồng.

Từ ngày yêu nhau em đã bóng gió là, lấy chồng làm CSCĐ thì xác định… ít nhờ. Anh tính, chồng đi làm cả tuần mới về thăm nhà được 2 ngày. Vợ thì 1 tuần đi trực bệnh viện 2 ngày. Lắm khi, kỳ nghỉ của chồng trùng đúng ngày trực của vợ. Thế là tuần ấy vợ chồng không giáp mặt nhau dù đều làm ở ngay Hà Nội. Hai đứa nhỏ đành nhờ cậy cho bà nội”.

Tết vừa rồi, Phương trực tại đơn vị đến mùng 8 mới được nghỉ. Về đến nhà thì cũng vừa hết Tết. Một tay vợ đã lo Tết từ nhà nội tới nhà ngoại, từ mâm cơm tất niên đến ban thờ gia tiên lúc giao thừa. Rồi mùng 1 lại một mình vợ lụi cụi dắt hai đứa nhỏ đi chúc Tết. Anh bảo: “Nhiều lúc nghĩ thương vợ lắm nhưng biết làm sao. Công việc đòi hỏi mình phải thế. Bằng nghĩ cho riêng mình thì thôi, nhưng đã xác định vào công an thì nhiệm vụ phải đặt lên hàng đầu”.

Phục vụ trong lực lượng từ năm 1996 tính đến nay Phương đã có gần 15 năm tuổi ngành, thế nhưng nhiệt tình trong anh có lẽ chưa lúc nào thôi sôi sục. Lúc nào Phương cũng tâm niệm, là một chiến sỹ công tác trong lực lượng CSCĐ, với chức năng và nhiệm vụ là tuần tra kiểm soát bảo vệ sự bình yên cuộc sống người dân, bản thân mình phải luôn luôn gương mẫu, nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Với những thành tích nổi bật, Thiếu úy Nguyễn Ngọc Phương đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 3 Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố. Đồng thời, anh cũng là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tham nhũng của cả nước năm 2008.

Phương còn khoe với chúng tôi rằng, anh sắp tốt nghiệp hệ tại chức Học viện Cảnh sát nhân dân. Chúng tôi mừng, chia vui cùng anh, bởi quả thật nhìn Phương  có thể thấy trong đó biết bao hình ảnh của các bạn trẻ trong lực lượng công an khác cũng đang nỗ lực phấn đấu hết mình, cháy hết mình cho sự nghiệp. Đó là hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam khao khát vươn lên.

Nguyễn Long

Tin cùng chuyên mục