Tập trung giám sát, đảm bảo an toàn môi trường sau vụ cháy tại kho hóa chất ở quận Long Biên

  • 11/07/2020 09:47
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 11-7, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên, Hà Nội thông tin với PV ANTĐ: Quận đang tập trung, phối hợp với các đơn vị chức năng giám sát, đảm bảo an toàn môi trường sau vụ cháy tại kho hóa chất ở phường Thượng Thanh.

Doanh nghiệp có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực hóa chất

Như ANTĐ thông tin,  ngày 30-6, trên địa bàn tổ 18, phường Thượng Thanh, xảy ra sự cố cháy nổ tại kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ xác định nguyên nhân cháy là do chập điện ở đường dây 2 pha.

Lực lượng chức năng triển khai đồng loạt các phương án chữa cháy, khoanh vùng, cứu hộ trong vụ cháy kho hóa chất hôm 30-6

Lực lượng chức năng triển khai đồng loạt các phương án chữa cháy, khoanh vùng, cứu hộ trong vụ cháy kho hóa chất hôm 30-6

Theo đại diện UBND Quận Long Biên, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên; đăng ký lần đầu ngày 10/05/2011, thay đổi lần thứ 1 ngày 12/09/2012 do Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp có địa chỉ trụ sở chính tại số 28 ngõ 604 đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên; ngành nghề kinh doanh là buôn bán, kinh doanh các loại hóa chất được Sở Công thương thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tại địa chỉ tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt đã đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho “Cơ sở lưu giữ và kinh doanh hóa chất – Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt” được UBND Quận cấp giấy xác nhận số 25/GXN-UBND ngày 28/3/2017.

Hình thành cơ chế phối hợp xuyên suốt xử lý hậu quả vụ cháy

Ngay sau khi sự cố cháy xảy ra và sau khi đám cháy được dập tắt, UBND Quận Long Biên đã khẩn trương cử cán bộ xuống hiện trường để nắm bắt tình hình và phối hợp với các lực lượng để có các giải pháp khắc phục sự cố.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Quận Long Biên đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà thực hiện ngay các biện pháp ứng phó với sự cố môi trường.

Đã thực hiện xong việc che phủ toàn bộ khu vực cháy đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường ngay trong ngày 01/07/2020, đối với nước ứ đọng khi dập đám cháy UBND đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, đôn đốc, giám sát Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà (đơn vị cho thuê nhà xưởng và kho bãi) thực hiện cách ly, thu gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường.

Ngày 3-7, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy.

Ngay sau khi cơ quan điều tra bàn giao mặt bằng vào ngày 5-7, UBND Quận Long Biên đã yêu cầu Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Trong hai ngày 4 và 5 tháng 7, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã thực hiện khảo sát hiện trường danh mục và khối lượng chất thải; trong ngày 6-7 bắt đầu thu gom, vận chuyển và ngày 10-7 thực hiện xong.

 UBND Quận Long Biên cũng đã chỉ đạo Công an quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh, Công an phường Thượng Thanh đôn đốc, giám sát quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và phòng ngừa sự cố cháy nổ trở lại, định kỳ hàng ngày báo cáo tiến độ thực hiện.

Hàng ngày, UBND Quận giao cán bộ tại hiện trường để theo dõi, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn Công ty TNHH thương mại và sản xuất Cường Việt và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà khắc phục sự cố môi trường, phối hợp các Sở, ngành thường xuyên tổng hợp báo cáo Quận.

Quan trắc lấy mẫu không khí, mẫu nước đánh giá chỉ số an toàn

Trong ngày 30-6,  Viện Hóa học môi trường quân sự – Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã quan trắc lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Theo báo cáo của Viện hóa học môi trường quân sự 572/BC-VHH ngày 01/07/2020 cho thấy trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy.

Ngày 2-7, UBND Quận Long Biên đã mời Viện công nghệ môi trường (thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xung quanh (khu vực cuối kho hóa chất của Công ty Cường Việt, cổng xưởng của Công ty hóa học bên cạnh, cách khu vực cháy 30m tại cổng công ty bao bì Đất Việt, đầu cổng vào đầu ngõ 95 cổng vào và 01 mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ gây ô nhiễm sau đám cháy.

Ngày 4-7, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Sau khi Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xong UBND Quận tiếp tục mời đơn vị quan trắc môi trường để đánh giá mức độ sau xử lý. Sau khi có kết quả phân tích của các cơ quan, đơn vị, UBND quận sẽ tổng hợp thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục