Tập huấn "Quy tắc sử dụng mạng xã hội" cho người làm báo Thủ đô

  • 20/03/2019 11:44
  • 0 bình luận
  • Phi Phi
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-3-2019, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam” cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Thủ đô.

Là giảng viên buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo đã chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích, những quy tắc mới nhất thông qua các ví dụ sinh động về những việc mà các nhà báo nên và không nên làm, trong thời buổi thông tin ngập tràn trên mạng xã hội như hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi chia sẻ trong buổi tập huấn sáng 20-3 tại Hội Nhà báo Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi chia sẻ trong buổi tập huấn sáng 20-3 tại Hội Nhà báo Hà Nội

Nhiều nhà báo bị chi phối bởi áp lực tin bài và thời gian, đã bỏ qua khâu quan trọng nhất là kiểm chứng độ chính xác của thông tin trên mạng xã hội. Từ đó dẫn đến những hệ lụy không nhỏ ảnh hưởng tới ổn định xã hội, làm suy giảm lòng tin đối với báo chí và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Các học viên của lớp tập huấn cũng đưa ra những thắc mắc, những câu hỏi với PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, để từ đó có những sự trao đổi đa chiều, hữu ích xung quanh “Quy tắc sử dụng mạng xã hội” cho người làm báo.

Theo quy tắc này, bốn việc mà nhà báo cần làm là: Sử dụng tài khoản mạng xã hội của cá nhân mình để tương tác, chia sẻ, đăng tải, cung cấp, định hướng thông tin có ích cho xã hội và đất nước. Đăng tải bình luận, ý kiến nhận xét đúng mực, có văn hóa, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền những thông tin sai sự thật bị phát tán trên mạng xã hội có ảnh hưởng xấu, gây tổn hại đến lợi ích của cộng đồng, đất nước, uy tín của tổ chức, cá nhân. Phát hiện, khai thác có kiểm chứng, có chọn lọc thông tin về những vấn đề mới của xã hội để phục vụ tác nghiệp báo chí.

Bên cạnh đó, để tránh những hệ lụy đáng tiếc, người làm báo không được làm 8 điều dưới đây trên mạng xã hội:

- Vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật.    

- Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác.

- Đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác. 

- Bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội.

- Sao chép, chia sẻ, phát tán tin, bài, tác phẩm, âm thanh, hình ảnh có được bằng những cách thức không hợp pháp, vi phạm bản quyền.

- Thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ; gây tổn hại về thể chất, danh dự, nhân phẩm của công dân; tuyên truyền, kích động bạo lực, cổ súy lối sống đồi trụy, hủ tục mê tín dị đoan, các hành vi tiêu cực, phân biệt đối xử về giới, vùng miền, dân tộc, chủng tộc.

- Miêu tả thô thiển, phản cảm những hành động dâm ô, tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và đạo đức xã hội.

- Sử dụng logo, hình ảnh, thông tin dữ liệu của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam; sử dụng danh nghĩa Hội Nhà báo Việt Nam khi tham gia các diễn đàn, trang mạng xã hội khi chưa được phép.

Tin cùng chuyên mục