TAND TP Hà Nội tuyên bố "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú

  • 20/03/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Đó là một trong những phán quyết được Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội công bố tại phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp kinh doanh thương mại, quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (TCHN) và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú đại diện.

Đúng như kế hoạch đã thông báo trước đó, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TCHN và bị đơn là Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm Tổng giám đốc. Cụ thể, Công ty TCHN kiện Công ty DS đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu vở thực cảnh “Ngày xưa”. Hội đồng xét xử vụ kiện này cũng đồng thời xem xét yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty TCHN.

Theo đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra sáng nay 20-3, HĐXX đã tuyên đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” (hay còn có tên gọi khác là “Thuở ấy xứ Đoài”), còn Công ty TCHN là chủ sở hữu kịch bản. Cụ thể, vở diễn này do đạo diễn Việt Tú sáng tạo dựa trên hợp đồng ký kết với Công ty TCHN. Do đó, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TCHN là yêu cầu DS phải chuyển giao lại quyền sở hữu tác phẩm vở “Ngày xưa”, tuy nhiên bác yêu cầu của Công ty TCHN đòi DS bồi thường hơn 6 tỷ đồng.

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty TCHN tại phiên tòa sơ thẩm sáng 20-3-2019

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty TCHN tại phiên tòa sơ thẩm sáng 20-3-2019

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty TCHN thông qua việc xác định vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm phái sinh từ vở diễn “Ngày xưa”, sử dụng nhiều chất liệu, ý tưởng từ vở “Ngày xưa” do Việt Tú làm đạo diễn.

Trong kết luận tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX yêu cầu Công ty TCHN phải thanh toán cho Công ty DS khoản tiền hơn 660 triệu đồng bao gồm tiền chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh trong hợp đồng và 10% doanh thu bán vé như đã cam kết. Về cầu của Công ty DS đòi Công ty TCHN bồi thường số tiền hơn 7,2 tỷ đồng không được HĐXX chấp nhận.

Chia sẻ sau phiên tòa, đạo diễn Việt Tú cho biết, kết quả tại phiên tòa lần này tạo nên 1 án lệ về quyền sở hữu trí tuệ và anh tin rằng không chỉ sau đây, không chỉ các nghệ sĩ mà ngay cả các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ ý thức hơn về tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong sự phát triển, hội nhập với quốc tế.

Đạo diễn Việt Tú bày tỏ, trước khi diễn ra phiên tòa này, anh vẫn xác định bất luận dù kết quả thế nào thì anh vẫn tôn trọng. Đạo diễn vở thực cảnh “Ngày xưa” khẳng định, anh không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính mà để tìm kiếm sự tôn trọng đối với những sáng tạo của nghệ sĩ. Vì thế khi HĐXX tuyên bố vở “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ vở “Ngày xưa” dựa trên những bằng chứng mà 2 bên đưa ra, những tài liệu từ Cục Bản quyền cung cấp và kết luận của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đó mới là điều đáng giá nhất.

Đạo diễn Việt Tú trả lời các cơ quan báo chí truyền thông sau phiên tòa

Đạo diễn Việt Tú trả lời các cơ quan báo chí truyền thông sau phiên tòa

“Tôi nghĩ đây là giờ phút lịch sử không chỉ cho riêng tôi mà tất cả những nghệ sĩ hiểu được sự sáng tạo, của quyền sở hữu trí tuệ. Nghệ sĩ không chỉ sáng tạo mà còn phải giữ gìn được sự sáng tạo đó trong sự phát triển chung của nền công nghiệp giải trí. Tôi đã chờ giây phút này rất lâu, cả 2 năm trời trong hành trình đi tìm sự thật. Ước mơ của tôi là được trở thành một phần của nền công nghiệp giải trí mà ở đó tất cả các nghệ sĩ, chủ đầu tư, doanh nghiệp cùng nhau đồng hành, phát triển, thượng tôn trí tuệ sáng tạo, và làm cho trí tuệ sáng tạo đó được thăng hoa, phát sinh lợi ích cho cả 2 bên”– đạo diễn Việt Tú chia sẻ.

Đạo diễn Việt Tú nói thêm, nếu sau phiên tòa này, phía Công ty TCHN không tiếp tục vụ kiện thì anh sẽ không có động thái pháp lý nào tiếp theo vì điều anh kiếm tìm đã được Tòa án giải quyết thỏa đáng.

TAND TP Hà Nội tuyên bố "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú ảnh 3

Một cảnh trong vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" do Việt Tú làm đạo diễn

Diễn biến vụ tranh chấp giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu Hà Nội liên quan đến bản quyền vở thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam:

Tháng 6-2017, đạo diễn Việt Tú công bố vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên "Thuở ấy xứ Đoài" tại Sài Sơn, chùa Thầy. Đây là vở diễn do công ty Tuần Châu Hà Nội làm đầu tư. Sau chưa đầy 10 buổi công diễn, vở diễn đột ngột bị dừng lại.

Tháng 10-2017, công ty Tuần Châu Hà Nội bất ngờ họp báo công bố ra mắt vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng và gọi đây là vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam. Vở diễn này cũng được dựng trên cùng một không gian sâu khấu và địa điểm Sài Sơn, chùa Thầy Lý giải về sự thay đổi này, ngườ đứng đầu công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết buộc phải thay thế vở diễn do Việt Tú dàn dựng do “không chạm đến trái tim người xem”.

Tháng 12-2017, công ty Tuần Châu Hà Nội nộp đơn kiện đạo diễn Việt Tú ra TAND TP Hà Nội, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng với cáo buộc đạo diễn Việt Tú đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu vở thực cảnh “Ngày xưa” khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn này. Đạo diễn Việt Tú đã phủ nhận những cáo buộc này. Hiện nay Toà án đang giải quyết vụ án.

Tháng 4-2018, đạo diễn Hoàng Nhật Nam quyết định nộp đơn kiện đạo diễn Việt Tú. Lý do là đạo diễn Việt Tú đã phát ngôn trên truyền thông bày tỏ quan điểm cho rằng vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo, nhái”. Tuy nhiên TAND quận Bình Thạnh TP HCM đã từ chối thụ lý vụ kiện.

Tháng 5-2018, TAND TP Hà Nội thụ lý đơn khởi kiện của Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm Tổng giám đốc, kiện về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ”, trong đó yêu cầu công ty Tuần Châu Hà Nội và các bên liên quan chấm dứt mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh "Ngày xưa"

Tháng 8-2018, TAND TP Hà Nội tiếp tục thụ lý yêu cầu phản tố của Công ty DS, trong đó bác bỏ toàn bộ các yêu cầu của công ty Tuần Châu Hà Nội và yêu cầu công ty Tuần Châu Hà Nội thừa nhận việc xây dựng tác phẩm trên nền tảng vở diễn "Ngày xưa" và bồi thường thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục