Tâm nguyện dở dang của đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc trước khi qua đời

  • 13/06/2021 14:02
  • 1 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Đạo diễn phim “Người đẹp Tây Đô” vừa qua đời sau hơn một năm chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi.

Theo thông tin từ gia đình đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc thì ông trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào rạng sáng ngày 13-6, hưởng thọ 76 tuổi. Vị đạo diễn ra đi sau hơn một năm chống chọi với bệnh ung thư phổi. Những ngày cuối đời, sức khỏe của ông suy yếu và phải nằm điều trị trên giường bệnh.

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị. Lúc trẻ, ông từng theo học tại trường Quốc học Huế. Sau khi đỗ tú tài toàn phần, ông theo học Đại học Chính trị Kinh doanh ngành Bang giao Quốc tế tại Viện Đại học Đà Lạt. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục theo học Cao học Quản trị Kinh doanh tại TP.HCM. Thời sinh viên, ông thành lập ban kịch Thụ Nhân, khá nổi danh trong giới sinh viên các trường Đại học miền Nam. Ông từng được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau năm 1975, ông tham gia đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và sau đó chính thức chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Tâm nguyện dở dang của đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc trước khi qua đời ảnh 1

Trong khoảng 10 năm kể từ khi bước chân sang lĩnh vực phim ảnh, ông đã có trên 200 vai diễn điện ảnh và truyền hình. Cuối năm 1992 ông được Hãng phim Giải Phóng trao làm một số phim truyện video đầu tiên như "Trên cả hận thù", "Ta tắm ao ta", "Giọt lệ chưa khô"...

Năm 1994, ông được Hãng giaoi làm bộ phim nhựa đầu tiên "Nhịp đập trái tim" và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng "Đạo diễn phim truyện nhựa đầu tay".

Năm 1995, ông bắt tay vào làm bộ phim truyền hình "Người đẹp Tây Đô”. Đây cũng là bộ phim truyền hình nhiều tập đầu tiên của hãng phim TFS. Bộ phim đã gây tiếng vang lớn. Trong những năm sau đó, ông làm bộ phim "Không thể rẽ trái" được nhận Huy chương Vàng LHP Truyền hình toàn quốc năm 1996.

Sau thành công của hai bộ phim này, ông tiếp tục làm bộ phim truyền hình "Dòng đời" (52 tập). Bộ phim này đã mang lại 3 giải thưởng, trong đó có giải đạo diễn xuất sắc nhất dành cho ông. Cũng trong năm đó ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Trong kho gia tài nghệ thuật của đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc còn phải kể đến nhiều bộ phim chất lượng như: "Cõi tình", "Xóm cũ","Vì một ngày mai", "Họ từng chung kẻ thù", "Duyên phận", “Những chiếc lá thời gian", "Bẫy tình"…Năm 2005, ông thực hiện bộ phim nhựa "Duyên trần thoát tục", một bộ phim được ghi vào kỷ lục Phật giáo Việt Nam. Năm 2008, ông trở lại với hãng phim TFS với bộ phim "Vó ngựa trời Nam", một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong LHP Truyền hình toàn quốc 2010.

Tâm nguyện dở dang của đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc trước khi qua đời ảnh 2

Bức ảnh kỷ niệm của diễn viên Việt Trịnh với đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc được cô chia sẻ

Diễn viên Việt Trinh – người đã gắn bó với đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc trong nhiều bộ phim truyền hình, trong đó có phim “Người đẹp Tây Đô” cho biết, lần cuối cô nói chuyện với vị đạo diễn gạo cội cách đây và hôm, khi ấy ông vẫn đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn thều thào nói mong sức khỏe bình phục để gặp cô và nhà biên kịch Châu Thổ để bàn về một dự án phim mà ông đang rất mong muốn thực hiện. Tiếc là ông đã ra đi khi chưa kịp thực hiện mong muốn ấy. Việt Trinh nghẹn ngào xúc động bày tỏ, cô và nhà biên kịch Châu Thổ sẽ cùng nhau thực hiện ước nguyện đó của ông. Cũng theo Việt Trinh, trong hơn 1 năm qua dù phải chiến đấu với bệnh tật song đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc đã rất mạnh mẽ, dũng cảm và lạc quan. Việt Trinh tâm sự, với cô thì ông không chỉ là một vị đạo diễn tài ba mà còn là một người anh, người mà cô mang ơn và mãi ghi tạc trong lòng. Ông cũng chính là linh hồn của bộ phim “Người đẹp Tây Đô”.

Một người bạn thân thiết với đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc chia sẻ, dịp Trước Tết vừa qua khi anh đến thăm nhà vị đạo diễn và được ông đón tiếp với phong thái nhẹ nhàng, nụ cười an nhiên tự tại. Dường như với ông, những tháng ngày qua là những tháng ngày êm ả nhất, không còn tất bật với những công việc phim ảnh, cũng không còn bận tâm đến những chuyện thế sự bên ngoài. Ông còn khoe vẫn còn một dự án phim điện ảnh mà tất cả các khâu đã chuẩn bị xong, chỉ chờ ngày ông khỏe lại để bắt tay vào làm.

Tin cùng chuyên mục