Tại sao lại đổ mồ hôi khi ngủ?

  • 29/03/2018 00:28
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Lý do phổ biến nhất khiến bạn đẫm mồ hôi vào ban đêm là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do môi trường ngủ ấm nóng. 
Tại sao lại đổ mồ hôi khi ngủ?

Theo các chuyên gia, có sự biến thiên nhiệt độ cơ thể của chúng ta suốt thời gian ngủ. Hầu hết mọi người bị sự sụt giảm nhiệt độ cơ thể khi về sáng, thường vào lúc khoảng 4 giờ sáng. Song, trong các giai đoạn nhất định của giấc ngủ, hệ thần kinh thực vật, vốn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, áp huyết và các yếu tố khác, có thể bị kích thích tăng hoạt động, dẫn tới hiện tượng toát mồ hôi.

Ngoài ra, các rối loạn giấc ngủ có thể dẫn tới đổ mồ hôi vào ban đêm - chứng ngừng thở tạm thời khi ngủ. Mỗi giai đoạn của chứng ngừng thở tạm thời cũng có thể kích thích cortisol, hormone stress tự nhiên của cơ thể, nhằm thúc đẩy hô hấp bình thường, dẫn tới sự tăng tiết mồ hồ cơ thể. Ở trẻ em, rối loạn giấc ngủ có thể được biểu hiện như giấc ngủ trằn trọc và đẫm mồ hôi. 

Phụ nữ cũng có thể đối mặt với việc gia tăng các cơn bốc hỏa trong lúc ngủ, khi họ đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, toát mồ hôi ban đêm ở phụ nữ lớn tuổi có thể xảy ra cùng với thời kỳ mãn kinh.

Nhiều nguyên nhân bệnh lý khác có thể dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi đêm. Hiện tượng có thể bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng, dược phẩm (thuốc chống trầm cảm, thuốc thay thế hormone, insulin), sự tăng hoạt động tuyến giáp quá mức (bệnh cường tuyến giáp), bệnh tiểu đường hoặc các rối loạn tự miễn (ảnh hưởng đến bộ não hoặc hệ thần kinh).

Một số người toát nhiều mồ hôi nhiều trong khi ngủ, sau khi uống rượu, bia. Điều này là do cồn là một chất giảm căng cơ, có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp trên. Một lý do khác là các cơn ác mộng và sự lo lắng cũng có thể gây ra sợ hãi và đổ mồ hôi trong khi ngủ. Trẻ nhỏ thường đẫm mồ hôi khi trải nghiệm những nỗi hoảng sợ vào ban đêm.

Theo Time

Tin cùng chuyên mục