Tại phường Giảng Võ, Hà Nội: Biến sân chơi chung thành nơi bán hàng, trông xe

  • 16/12/2018 11:51
  • 0 bình luận
  • Q.H
  • In bài
ANTD.VN -Trong đơn gửi Báo ANTĐ, một số hộ dân sống tại  khu dân cư số 1 phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội phản ánh, đã từ lâu, sân chơi chung giữa 2 khu nhà A3 và A4 đã bị biến thành bãi giữ xe, nơi bán hàng ăn khiến cư dân bức xúc…

Cũng theo những người dân sống tại khu vực, 2 khu tập thể cũ A3 và A4 có hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống, mật độ dân cư đông đúc nhưng chỉ có một khoảng sân nhỏ để người dân sinh hoạt chung. Tuy vậy, hiện phần lớn diện tích sân chơi này đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ xe, bán hàng gây lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.

Họ còn cho biết thêm, tình trạng trên đã khiến các cháu nhỏ không còn chỗ vui chơi, người già không còn nơi tập thể dục. Chưa nói đến việc lượng xe ra, vào thường xuyên tại bãi xe này ảnh hưởng đến công tác an ninh và an toàn giao thông. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh vấn đề này tới chính quyền phường sở tại nhưng đến nay tình hình vẫn chưa có biến chuyển đáng kể.

Sân chơi chung thành nơi bán hàng...

Sân chơi chung thành nơi bán hàng...

Bên cạnh đó, việc người dân bán hàng ăn từ tối đến đêm khuya đã gây ồn ào, mất trật tự và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Trước đề nghị của cư dân, UBND-CAP Giảng Võ đã cử cán bộ xuống kiểm tra tại hiện trường, nhắc nhở hộ kinh doanh nhưng chỉ một thời gian ngắn là “đâu lại vào đó”.

Theo khảo sát của chúng tôi, tình trạng chiếm dụng sân chơi chung để kinh doanh không chỉ tại nhà A3, A4 Giảng Võ mà còn diễn ra khá phổ biến ở những địa bàn có nhiều khu tập thể cũ như phường Thành Công, Văn Chương, Kim Liên, Trung Tự…

Một số cá nhân đã chiếm dụng phần diện tích chung này để kinh doanh, buôn bán, họp chợ, trông xe, treo biển quảng cáo, căng ô, bạt để tiện cho việc bán hàng, thậm chí cả sân chơi biến thành khu chợ cóc khiến các khu tập thể vốn đã xuống cấp càng trở nên xấu xí, nhếch nhác.

Về tình trạng chiếm dụng sân chơi chung tại nhà A3, A4 Giảng Võ, Thiếu tá Trần Sỹ Sơn – Phó Trưởng CAP Giảng Võ thừa nhận, đúng như phản ánh của cư dân, tại khu vực này có tình trạng một số gia đình đã tổ chức trông giữ xe, bán hàng ăn, ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống sinh hoạt của các hộ khác.

...và điểm trông giữ xe máy

...và điểm trông giữ xe máy

Điều đáng nói là những hộ dân này hầu hết đều là cư dân của khu tập thể, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, việc bán hàng mang lại nguồn thu chính nuôi sống cả gia đình họ. Bên cạnh đó 2 khu tập thể này vốn là nhà lắp ghép nên không có chỗ để xe. Do nhu cầu của các hộ tầng trên nên một số cá nhân đã tổ chức trông giữ xe ở sân tầng 1.

Tuy vậy, sau khi nhận được phản ánh của người dân, CAP đã nhiều lần xuống kiểm tra tại hiện trường, nhắc nhở, yêu cầu hộ kinh doanh làm cam kết đảm bảo môi trường, an ninh trật tự và giờ giấc kinh doanh, không được phép bán hàng quá 12 giờ đêm. Thời gian tới nếu họ vi phạm cam kết, CAP sẽ có biện pháp xử lý dứt điểm.

Có thể nói, tình trạng lấn chiếm sân chơi chung đang là một vấn nạn gây nhức nhối tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội. Để giải quyết triệt để tình trạng trên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương còn cần có sự đồng tình, ủng hộ của chính những người dân sống tại các khu nhà này.

Tin cùng chuyên mục