Súp lơ, cải bắp chống ung thư thư vú

ANTĐ - Súp lơ và các loại rau họ cải khác có thể cải thiện tỉ lệ sống sót sau ung thư vú.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy súp lơ và các loại rau họ cải khác có thể cải thiện tỉ lệ sống sót sau ung thư vú. 

Trong một nghiên cứu gồm những phụ nữ ở Trung Quốc có chẩn đoán ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ ăn nhiều loại rau họ cải nhất giảm 62% khả năng tử vong do ung thư vú và 35% khả năng tái phát bệnh so với những người tiêu thụ ít nhất. 

Nghiên cứu này gồm gần 5.000 phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 75. Các tác giả đã phỏng vấn những phụ nữ này trong vòng 6 tháng sau khi có chẩn đoán ung thư vú để thu thập thông tin về chế độ ăn, lối sống và những yếu tố lâm sàng như giai đoạn ung thư.

Họ cũng hỏi những đối tượng tham gia về lượng tiêu thụ các loại rau họ cải sau 18 và 36 tháng có chẩn đoán. 

Những phụ nữ thuộc nhóm 25% tiêu thụ nhiều rau họ cải nhất ít tử vong do ung thư vú hơn 62% trong thời gian nghiên cứu gần 5 năm so với những phụ nữ thuộc nhóm 25% tiêu thụ ít nhất. Tỉ lệ tái phát cũng ít hơn 35% ở phụ nữ thuộc nhóm ăn nhiều rau họ cải nhất. 

Mối liên quan với giảm tỉ lệ tử vong và tái phát ung thư vẫn giữ nguyên sau khi hiệu chỉnh các khác biệt khác bao gồm lượng tiêu thụ đậu nành, thịt, vitamin, hoạt động thể chất, giai đoạn ung thư, thu nhập và trình độ học vấn.