Sự bình thản "chết chóc" của kẻ sát nhân máu lạnh

  • 06/09/2016 20:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Tuấn Dũng - Minh Quân
  • In bài
ANTD.VN - Chưa đầy một ngày sau khi bắt giữ được Tẩn Láo Lở, hung thủ gây ra vụ thảm án ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai, đúng 6h sáng 6-9, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ đội biên phòng, cơ quan chức năng tiến hành dẫn giải đối tượng Tẩn Láo Lở về hiện trường vụ án để xác định nơi ẩn náu của đối tượng. Nhóm PV Báo ANTĐ tham gia cùng đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai.

Ẩn mình trong hang sâu giữa rừng thẳm

Cơn mưa rào cả đêm trước khiến cho con đường từ xã vào đến thôn Phìn Ngan bị chia cắt bởi những đoạn đường ngập nước đến đầu gối. Dốc núi dựng đứng như tường thành khiến cho không một chiếc xe ô tô nào có thể vượt qua. Lực lượng chức năng phải để ô tô ở đầu xã, cuốc bộ hàng cây số vào trong rừng. Trước khi xuất phát, chỉ huy đoàn công tác yêu cầu tất cả CBCS phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chính bản thân cũng như đối tượng Tẩn Láo Lở. Một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, chỉ cần sơ sảy chân tay một chút là cũng dễ dàng bỏ mạng.

Tẩn Láo Lở bị lực lượng chức năng dẫn giải vào thực nghiệm hiện trường vụ án

Tẩn Láo Lở bị lực lượng chức năng dẫn giải vào thực nghiệm hiện trường vụ án

Để đảm bảo an toàn và phòng ngừa trường hợp Tẩn Láo Lở bỏ chạy hoặc quẫn trí nhảy xuống vực tự sát, lực lượng Công an đã dùng dây thừng buộc vào người đối tượng và quấn chặt vào tay cán bộ dẫn giải. Dù hai bàn tay bị còng, song bước chân của một kẻ sinh ra và lớn lên trong rừng sâu núi thẳm như Tẩn Láo Lở vẫn cứ lao đi vun vút. Ngoài một cán bộ dẫn giải trực tiếp cầm dây thừng để khống chế đối tượng, chỉ huy của tổ công tác còn cẩn thẩn sắp xếp hung thủ đi giữa đoàn công tác phòng trường hợp đối tượng giật dây bỏ chạy vào rừng.

Nghe tin cơ quan công an dẫn giải đối tượng trở lại hiện trường vụ án, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân, đa số là những đồng bào dân tộc Dao Đỏ sinh sống ở giữa núi non trùng điệp vùng giáp biên này đã lục tục kéo nhau đến ngôi nhà của nạn nhân. Một tổ công tác áp giải Tẩn Láo Lở đưa đối tượng về nơi ẩn nấp sau khi y gây án. Sau nhiều giờ trèo đèo, lội suối, đến 9h sáng cùng ngày, lực lượng công an đã áp giải được Tẩn Láo Lở đến khu vực nơi y ẩn nấp cách địa điểm gây án khoảng hơn 3 km đường rừng. Mùi chết chóc, tang thương sau vụ án dường như vẫn lẩn khuất trong từng bờ cây, ngọn cỏ nơi này.

Phóng viên ANTĐ (bên phải) đang hỏi Tẩn Láo Lở: "Vì sao anh lại có

Phóng viên ANTĐ (bên phải) đang hỏi Tẩn Láo Lở: "Vì sao anh lại có

hành vi giết người man dợ đến vậy?"

Nằm cheo leo ở khu vực hiểm trở nhất của khu rừng um tùm lau sậy, cây cổ thụ, nơi ẩn nấp của Tẩn Láo Lở là một cái hang đá tự nhiên. Miệng hang bị bao phủ bởi vô số cây lau sậy, cỏ dại mọc cao lút đầu người. Phải mất khá nhiều thời gian, sau khi dùng dao đi rừng vạt những cây cỏ phủ trùm kín khắp nơi, miệng hang rộng chừng 1 mét mới được phát hiện. Trong hang đá này có chiều dài khoảng 10 mét. Hang có độ cao không đồng nhất, có chỗ khoảng 2 mét nhưng có đoạn chỉ vừa cho một người chui qua. Ngồi trong hang đá này dường như không còn cảm nhận được thế giới bên ngoài vì hang ăn sâu vào lòng núi.

Chiến công của những người lính vùng biên

Cũng cần phải nói thêm về hang đá này, đây là một hang đá tự nhiên, được đối tượng phát hiện ra từ khi vẫn còn khá nhỏ. Trong mười mấy năm qua, bí mật về hang đá này chỉ có mỗi một mình Tẩn Láo Lở biết. Khu vực hang đá cũng là nơi nằm giữa rừng già, giáp với đường biên giới Trung Quốc nhưng cũng không quá xa so với căn nhà hiện tại mà Tẩn Láo Lở đang ở. Ngoài Tẩn Láo Lở, những người trong thôn, bản trên cũng chưa mấy ai đi vào khực này bởi địa hình quá hiểm trở và đường đi đầy rắn rết, côn trùng độc. Sau khi gây án, xác định bỏ trốn lâu dài, Tấn Láo Lở đã cẩn thận gói gém đồ đạc, vật dụng hàng ngày như gạo, dầu ăn chuyển vào hang đá. Trong hang, cơ quan công an thu giữ khá nhiều những vật dụng, tang vật có liên quan đến vụ thảm án này. Những đồng tiền bạc mà y mang theo từ nhà cũng như lấy được từ gia đình nạn nhân cũng được Tẩn Láo Lở mang vào hang cất giấu. Nồi niêu, xoong chảo cũng được Lở vận chuyển vào hang. Tất cả những đồ đạc, vật dụng trên đều được Lở khai nhận là để bán trụ lại trong rừng, thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an. Đối tượng sẵn sàng biến thành một người rừng để thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án mạng

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án mạng

Trong suốt quá trình điều tra vụ án, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai cũng như Bộ đội biên phòng đã tung hàng trăm CBCS đi truy lùng đối tượng gây án. Tuy nhiên, dường như bởi cả từng góc cây ngọn cỏ song tung tích, dấu vết của đối tượng vẫn biệt tăm hơi. Mặc dù vậy, từ những nguồn thông tin thu thập được, Công an tỉnh Lào Cai nhận định đối tượng chắc chắn không bỏ sang Trung Quốc hoặc trốn sang tỉnh khác mà vẫn loanh quang ở trong rừng. Chính vì vậy, cùng với lực lượng biên phòng khép chặt vòng vây ở những tuyến đường giáp biên giới, Công an tỉnh Lào Cai huy động CBCS truy tìm đối tượng trong những cánh rừng già, không cho Tẩn Láo Lở có cơ hội chạy thoát.  

Dù bị lực lượng Công an, bộ đội biên phòng khép chặt vòng vây, truy lùng ráo riết, nhưng Tẩn Láo Lở vẫn ung dung sống trong hang đá giữa lòng núi. Sinh ra vào lớn lên trong rừng nên tất cả những ngón nghề của kẻ đi săn và hay ẩn mình nơi thâm sơn cùng cốc đều được Tẩn Láo Lở nằm lòng. Để đánh lạc hướng lực lượng truy tìm cũng như chó nghiệp vụ không phát hiện ra mùi, dấu vết của mình, ban ngày Tẩn Láo Lở nằm rịt trong hang đá. Chỉ đến khi đêm tối, hắn mới bò ra khỏi hang. Với gạo, muối, dầu ăn mang theo, tích trữ, Tẩn Láo Lở dễ dàng làm no cái bụng. Thỉnh thoảng, Tẩn Láo Lở còn ra khỏi hang đi bắt ếch và cua suối mang về cải thiện. Ngoài những vật dụng dùng trong sinh hoạt, Tẩn Láo Lở còn mang theo cả một khẩu súng kíp để phòng thân và chống lại lực lượng công an nếu như bị phát hiện. Ung dung chắc mẩn sẽ không bị phát hiện ra nên Tẩn Láo Lở đã bò về nhà để thăm vợ và bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ ngay sau đó.

Trong suốt quá trình khám xét, thu giữ tang vật có liên quan tại nơi ấn nấp cũng như ngôi nhà của đối tượng, khuôn mặt của Tẩn Láo Lở chẳng chút biến sắc. Thậm chí, khi cơ quan công an thu giữ con dao đi rừng của đối tượng được cất giấu ở một gốc cây cạnh trái nhà vài mét, cơ mặt của Tẩn Láo Lở cũng chẳng thay đổi. Sự lạnh lùng mang vẻ chết choc khiến cho người đối diện không khỏi lạnh sống lưng mỗi khi nhìn vào đôi mắt hắn, đôi mắt như hiện thân của quỷ dữ.

            Không để ai sống sót

Ngồi đối diện với điều tra viên, Tẩn Láo Lở lạnh lùng khai nhận hành vi phạm tội. Cùng sinh ra và lớn lên trên cánh rừng Phìn Ngan, giữa Tẩn Láo Lở và anh Tẩn Ông Nải (chồng nạn nhân Tẩn Tà Mẩy) từng là bạn bè khá thân với nhau.Do nhà ở tít trên đỉnh núi cao nên khi mua được chiếc xe máy, Tẩn Ông Nải thỉnh thoảng có để nhờ ở nhà của Tẩn Láo Lở. Mối quan hệ bạn bè giữa hai người đã chấm dứt khi cả hai lập gia đình. Vợ của anh Tẩn Ông Nải là chị Tẩn Tà Mẩy, người con gái mà Tẩn Láo Lở đã có thời gian theo đuổi nhưng không thành. Cách đây chừng 3 năm, Tẩn Láo Lở sàm sỡ với chị Tẩn Tà Mẩy và bị phạt vạ 7 triệu đồng theo như phong tục của người Dao Đỏ. Chiều 9-8, Tẩn Láo Lở gặp chị Mấy đang chăn trâu tại đây đã hỏi chồng đi đâu. Chị Mẩy thật thà nói đang đi làm nương. Lời qua tiếng lại, cả hai bên lại phát sinh mâu thuẫn. Tẩn Láo Lở lao vào dùng gậy đánh chị Mẩy. Khi chị Mẩy bỏ chạy, y đã lao theo khống chế dìm xuống ao đánh tử vong.

Quá trình phi tang xác chị Mẩy, Tẩn Láo Lở gặp 2 cháu bé Tẩn Thùy Chi 6 tuổi và Tẩn Mai Phương 2 tuổi là cháu và con chị Mẩy - anh Nải. Sợ bị phát hiện, Tẩn Láo Lở đã dụ dỗ các cháu vào rừng hái hoa quả. Tại đây, cả hai cháu bé tiếp tục bi sát hại dã man dưới bàn tay khát máu của đối tượng.

Sau khi hạ sát 3 người, Tẩn Láo Lở nhìn thấy con út của anh Nải đang nằm võng. Trong cơn say máu, Lở tiếp tục sát hại cháu bé chưa được 1 tháng tuổi với lý do chỉ có thể ở trong người của một con quỷ dữ: "Mẹ chết thì con cũng phải chết!?".

Tin cùng chuyên mục