"Siêu lừa" dùng mánh lãi suất cao để chiếm đoạt gần 186 tỷ đồng

  • 09/04/2019 09:53
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp, Minh quảng cáo kinh doanh đa ngành nghề nên thu được lợi nhuận rất cao. Ra vẻ sẵn sàng chia sẻ thành công, đối tượng đã dễ dàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng với mánh trả lãi suất cao…

Theo đó, hôm nay (9-4), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trịnh Anh Minh (SN 1984, trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty CP Williams Việt Nam (gọi tắt là Công ty Williams) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng trăm nhà đầu tư cá nhân và do có quá nhiều người bị lừa nên phiên tòa dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.

Giữa tháng 11-2018, vụ án cũng đã được đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan mà tại phiên tòa không thể làm rõ được. Trong đó, có việc xác định số tiền Trịnh Anh Minh chiếm đoạt thực tế của các bị hại.

Bị cáo Trịnh Anh Minh bị đưa ra tòa án xét xử.

Bị cáo Trịnh Anh Minh bị đưa ra tòa án xét xử.

Tại phiên tòa, cáo trạng truy tố bị cáo cùng các lời khai cho thấy, Trịnh Anh Minh vốn là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Williams, từ tháng 8-2013. Cổ đông sáng lập doanh nghiệp này, ngoài Minh còn có vợ và mẹ đẻ bị cáo.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Williams hoạt động gồm các lĩnh vực: tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy móc khác…

Mặc dù không đầu tư và hoạt động kinh doanh gì nhưng với mục đích để có tiền, Minh đã dùng thủ đoạn tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên trong công ty quảng cáo, đưa ra các thông tin gian dối về lợi nhuận “kếch xù” trong kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại, cửa hàng đồng hồ và cửa hàng quần áo.

Thậm chí doanh nghiệp của Minh còn sẵn sàng mua lại các khoản nợ xấu và kinh doanh bất động sản. Những ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận. Đặc biệt, nhằm thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư, Công ty Williams còn tổ chức nhiều sự kiện “Tri ân khách hàng” với những phần thưởng, quà giá trị.

Ngoài ra, Minh còn sẵn sàng chi tiền “hoa hồng” ở mức rất cao (từ 16% đến 21,5%) cho những người kết nối, tìm khách hàng đến gửi tiền cho đối tượng… Do tin tưởng có các hoạt động như lời Minh quảng cáo, nhiều người đã gửi tiền và huy động tiền của bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa, vay tiền ngân hàng để có vốn “rót” vào Công ty Williams.

Khách hàng “bơm tiền” cho Minh, đối tượng đặt ra các mức hưởng lợi nhuận tương ứng với các gói sản phẩm tiền gửi là 3,5% mỗi tháng đối với hợp đồng 6 tháng, lợi nhuận cuối kỳ và tổng lợi nhuận là 21%. Và cao nhất là gói sản phẩm tiền gửi 12 tháng với lãi suất lên đến 54%, lấy lãi vào cuối kỳ.

Với “chiêu trò” trả lợi nhuận “khủng” nêu trên, từ tháng 5-2014 đến tháng 10-2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết tổng cộng 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư để thu về số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng đã thanh lý 721 hợp đồng, tương ứng với số tiền hơn 271,9 tỷ đồng.

Vào thời điểm mánh khóe lừa đảo của Giám đốc Công ty Williams bị phát giác, Minh còn 1.352 hợp đồng với 541 nhà đầu tư chưa thanh lý, ứng với số tiền 858,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra xác định, trong số 541 nhà đầu tư ký kết hợp đồng và nộp tiền vào Công ty Williams mới có 259 người gửi đơn tố cáo, tương ứng với số tiền hơn 211,3 tỷ đồng.

Trong thời gian giải quyết vụ án, Giám đốc Công ty Williams mới trả được hơn 25,4 tỷ đồng và hiện còn chiếm đoạt gần 186 tỷ đồng.  

Lời khai tại phiên tòa bước đầu cho thấy, để duy trì hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại, Trịnh Anh Minh luôn áp dụng cách thức dùng tiền của các nhà đầu tư sau để trả tiền gốc, lãi cho các nhà đầu tư trước và chi trả tiền “hoa hồng” cho những người lôi kéo được khách hàng “rót” tiền vào Công ty Williams.

Tin cùng chuyên mục