Siêu lừa “chạy” trường

  • 28/11/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - “Tự phong” cho mình quân hàm Thượng úy, Nguyễn Văn Thức (SN 1972, trú ở tổ 16, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội-ảnh) mạo nhận công tác tại Tổng cục II (Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng) để lừa đảo hàng chục nạn nhân.
Siêu lừa “chạy” trường ảnh 1

Mỗi khi có dịp đi gặp gỡ bạn bè, đồng hương  Nam Định, Thức đều “diện” trên người bộ quân phục mang cấp hàm Thượng úy. Trên mâm rượu tại nhà người quen hay ở bất kỳ quán nhậu nào, anh ta đều tự nhận mình là cán bộ của Tổng cục II, sau đó Thức “rêu rao” rằng có khả năng “xin” được cho mọi người vào bộ đội chuyên nghiệp, công an hoặc cử tuyển vào các trường quân đội.

Khi những người quen biết đặt vấn đề nhờ cậy, anh ta liền yêu cầu đặt cọc tiền, nộp hồ sơ và hứa hẹn sẽ giải quyết chỉ trong một vài tháng. Đối với người đã tốt nghiệp phổ thông “xin” vào bộ chuyên nghiệp Thức “ra giá” từ 30 - 95 triệu đồng; trường hợp muốn thi đỗ, đi học tại các trường “xịn” thì phải có từ 60 - 160 triệu đồng và trường hợp “xin” việc, “xin” chuyển công tác cũng phải có từ 30 - 110 triệu đồng.

Với biệt tài “khua môi múa mép”, Nguyễn Văn Thức đã “qua mặt” và chiếm đoạt của anh Nguyễn Quốc Phiệt (trú ở huyện Ý Yên, Nam Định) số tiền 243 triệu đồng. Trong năm 2008 - 2009, anh Phiệt đã đứng ra nhận giúp 12 trường hợp là con cháu trong họ hàng và con cháu của bạn bè giao tiền, hồ sơ cho Thức để đối tượng “chạy” vào bộ đội chuyên nghiệp. Thế nhưng sau khi nhận tiền, hồ sơ, Thức không hề có động thái gì. Chỉ đến khi tất cả các trường hợp anh Phiệt “nhờ vả” hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì hành vi lừa đảo của Thức mới bị vỡ lở.

Tương tự, chị Trần Thị Hạnh (trú ở phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) cũng bị “mắc lỡm” đối tượng. Năm 2005, sau khi tình cờ quen biết nhau, Thức thường xuyên đến nhà chị Hạnh chơi và ăn nhậu với vỏ bọc của một sỹ quan đang tại ngũ. Nhận thấy vợ chồng chị Hạnh đã khá tin tưởng mình, Thức mới tiết lộ hắn đang “hoạt động nội tuyến”, có rất nhiều mối quan hệ “tầm cỡ” nên có khả năng “chạy” trường, “chạy” việc và lừa của chị Hạnh tổng cộng 180 triệu đồng và 8.800 USD. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2007 - 2009, Nguyễn Văn Thức đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 30 người.

Với hành vi trên, Nguyễn Văn Thức bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Khác với giai đoạn điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (28-11), Nguyễn Văn Thức tỏ ra rất gian xảo khi liên tiếp phủ nhận lời khai của mình trước đó. Toàn bộ số tiền nhận “chạy” trường, “chạy” việc của các bị hại, đối tượng cho rằng đó là tiền hắn vay mượn để làm ăn. Đối với những khoản tiền các bị hại đưa nhưng vì lý do tế nhị họ đã không lập giấy tờ đều đã bị đối tượng chối bay.

Trước thái độ khai báo quanh co, chối tội của bị cáo, HĐXX đã buộc phải công bố hàng loạt lời khai của những người liên quan, đồng thời tiến hành đối chất ngay tại tòa. Ngay cả khi đó Nguyễn Văn Thức vẫn một mực phủ nhận tội trạng. Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX rút vào nghị án, bị cáo còn không ngần ngại đề nghị tòa án trả tự do ngay để hắn có điều kiện trả lại tiền cho các bị hại… Sau một ngày tiến hành xét xử, nhận thấy hành vi lừa đảo của bị cáo là rất rõ ràng nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Thức 14 năm tù giam theo tội danh bị truy tố. Cùng với hình phạt tù, HĐXX cũng đã tuyên buộc bị cáo phải khắc phục hơn 730 triệu đồng còn lại cho các bị hại.

Tin cùng chuyên mục