Sa Pa khoanh vùng, khử khuẩn 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

  • 10/03/2020 16:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 9-3, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã tiến hành khoanh vùng và khử khuẩn với 5 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 cao. Đây đều là nơi tiếp xúc của 2 du khách người Anh dương tính với COVID - 19 và 4 du khách đi trên chuyến bay VN0054.

Theo đó, 5 khu vực được khoanh vùng, khử khuẩn: khách sạn Silk Path Grand Resort&Spa; khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa (thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình); nhà ông N.M.Q (tổ dân phố số 4, phường Sa Pa); homestay Anh Đức (thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van); tạm dừng hoạt động với xe ô tô 16 chỗ Ford Transit, biển kiểm soát  24B-006.47.

Khu nghỉ dưỡng Ecolodge Sa Pa là nơi lưu trú của hai du khách người Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Khách sạn Silk Path là nơi đón 4 du khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 N.H.N (Hà Nội). Các khu vực còn lại là những địa điểm mà hai du khách người Anh nói trên đã có mặt.

Du lịch Sa Pa vắng bóng khách những ngày đầu năm (Ảnh: Giang Trịnh)

Du lịch Sa Pa vắng bóng khách những ngày đầu năm (Ảnh: Giang Trịnh)

Tổng cộng 76 cán bộ, nhân viên được yêu cầu không ra ngoài khu nghỉ dưỡng và khách sạn, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống COVID-19. Các khu vực này đã được lực lượng chức năng phun khử trùng 2 lần/ngày từ sáng 7-3.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai hiện đang tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19, để người dân hiểu, tự bảo vệ mình, không hoang mang trước những thông tin bịa đặt thiếu căn cứ lan truyền trên mạng xã hội. Các xã tiếp tục điều tra, thống kê số người đã tiếp xúc với những người có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hai du khách nghi nhiễm Covid-19, để có hình thức cách ly theo quy định. Thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã phải nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để xử lý theo đúng quy trình…

Sa Pa khoanh vùng, khử khuẩn 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Riêng ngành du lịch của Sa Pa đã bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  Lượng khách du lịch đến Lào Cai nói chung giảm mạnh, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Thời điểm trước khi có dịch, Trung Quốc là thị trường khách hàng tiềm năng, chiếm khoảng 30-35% của du lịch Lào Cai. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường khách này đã huỷ hoàn toàn.

Nhằm khôi phục lại ngành du lịch của tỉnh, hiện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tham mưu UBND tỉnh có chính sách miễn, giảm chi phí vé tham quan tại các điểm tham quan trên địa bàn; xem xét giảm hoặc miễn phí đỗ xe tại điểm cho xe đỗ chờ khách tham quan; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ tài chính... cho đơn vị hoạt động trong ngành du lịch địa phương.

Tin cùng chuyên mục