Rau xanh rớt giá mạnh

  • 21/01/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Trái với thông lệ, năm nay, Tết Nguyên đán đã cận kề mà người trồng rau xanh vẫn buồn héo hắt vì thất thu. Giá rau bán “rẻ như cho”, nhiều hộ gia đình phải nhổ rau bỏ đi vì không bõ công mang ra chợ.
Rau xanh rớt giá mạnh ảnh 1
Nhổ rau bỏ đi thay vì mang ra chợ bán

Coi như mất Tết

Chưa đầy 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, trên cánh đồng rau thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, nhiều nông dân vẫn cần mẫn làm việc bên những ruộng rau xà lách, rau cải ngọt, cải chíp, rau thơm... xanh mướt.  Gương mặt ai nấy đều kém vui bên những luống cải cúc, xà lách đã quá lứa.

Đang cặm cụi nhổ bỏ đi luống cải cúc đã trổ hoa, quá lứa, anh Nguyễn Hoàng Đoàn, thôn Phúc Lý ngậm ngùi: “Mấy ngày nay  giá rau rẻ quá, rau dài quá lứa, có mang lên chợ cũng chẳng bán được, nên đành nhổ bỏ đi đỡ mất tiền xăng xe, vé chợ. Cứ đà này năm nay coi như mất Tết”. Theo anh Đoàn, giá bán rau cải cúc tại ruộng hiện chỉ được 300 đồng/bó. Tính ra, thu hoạch 4 luống rau vừa rồi vợ chồng anh thu về vỏn vẹn 200.000 đồng.

Không khí ảm đạm đang bao trùm khắp các vùng trồng rau khu vực ngoại thành như Tráng Việt - Mê Linh, Song Phương - Hoài Đức… Tại vùng sản xuất rau an toàn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, Hoài Đức, mặc dù rau được trồng theo quy trình an toàn, có nhà lưới, có hệ thống tưới khoa học, nguồn nước đảm bảo, nhưng không khí không vui vẻ hơn. Những luống rau cải chíp, cải mơ, cải cúc, xà lách xanh non còn người trồng rau thì lại kém vẻ mặn mà. Cặm cụi thu hoạch luống cải mơ cho kịp phiên chợ, chị Kiều Thị Ngài, cho biết, năm nay rau rớt giá ngay từ đầu tháng Chạp. Hiện giá bán cải mơ loại ngắn cây, ngon chỉ được 4.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; giá cải chíp, cải ngọt, cải cúc loại ngon cũng chỉ được 1.500 - 2.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg... “Mỗi chuyến đi chợ chở hàng tạ rau đi bán, trừ chi phí xăng xe, vé chợ cũng chỉ hòa vốn”, chị Ngài nói. 

Nhiều loại rau xanh khác cũng rớt giá mạnh. Trong đó, giá cải bắp là 1.000 - 2.000 đồng/cây, su hào 1.000 - 1.500 đồng/củ, củ cải trắng 500 đồng/kg, xà lách 5.000 đồng/kg... Theo tính toán của các hộ dân, với mức giá như hiện nay hầu như người dân không có lãi, vì mức đầu tư cho mỗi sào rau lên tới 1,3 - 1,4 triệu đồng, không kể công lao động. Anh Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm HTX Song Phương, Hoài Đức cho biết, bà con ở đây phần lớn trồng su hào, bắp cải, nhưng vụ rau Tết năm nay lại thất thu. “Chẳng có năm nào, giá rau xanh đã cận Tết rồi mà rẻ đến như vậy, nhiều hộ còn không thu hoạch kịp, bắp cải nứt toác tại ruộng, chỉ còn biết mang về nuôi lợn, gà”. 

Rau tại chợ vẫn giữ giá

Nguyên nhân giá rau giảm là do thời tiết lạnh về ban đêm nhưng có nắng ấm về ban ngày nên cây rau phát triển rất mạnh, sản lượng dồi dào. Trong khi, thị trường phần lớn là sản xuất cây rau ăn lá ngắn ngày, vì vậy, cung đã vượt cầu. Tình hình này cho thấy, nguồn cung rau xanh cho thị trường Tết tương đối ổn định.

Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, mặc dù giá rau xanh đang giảm mạnh tại ruộng, nhưng tại các chợ, rau xanh là một trong những mặt hàng giữ giá. “Năm nay, giáp Tết nhưng giá rau xanh chưa có dấu hiệu tăng vọt song giá cũng không giảm so với trước đó”,  chị Nguyễn Hoài Ngân ở Huỳnh Thúc Kháng cho hay. 

Giá rau đang giảm mạnh, các hộ nông dân chỉ còn biết trông chờ vào những ngày cận Tết, khoảng 27, 28 tháng Chạp trở đi, hy vọng rau xanh tăng giá, nhất là những mặt hàng củ quả như su hào, cà chua, khoai tây, cà rốt, hành... do nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Thêm nữa, thời điểm ra Tết, khi hoạt động sản xuất, học tập trở lại bình thường, nhu cầu rau xanh sẽ tăng trong khi diện tích trồng rau sẽ giảm, hy vọng, giá rau sẽ nhích dần lên. 

Cũng bởi hy vọng như vậy, nên hiện các hộ trồng rau vẫn đang tích cực gieo cấy lứa rau mới và chăm sóc rau non, hy vọng gỡ gạc lại vốn trong dịp đầu năm. Ông Nguyễn Văn Hào - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên cho biết, trồng rau phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu từ nay đến Tết thời tiết rét thì giá rau có thể sẽ tăng lên, nhưng ngược lại có nắng, nồm thì giá lại càng rẻ. Hiện toàn HTX Tiền Lệ còn 20ha rau đang thu hoạch và cho thu hoạch đúng vào dịp Tết. 

Tin cùng chuyên mục