Vụ bảo vệ lao xe tải vào công nhân:

Quyền lợi chính đáng trả giá quá đắt

  • 25/06/2011 10:09
  • 0 bình luận
  • Huệ Chi
  • In bài
(ANTĐ) - Như Báo ANTĐ đã phản ánh, sáng 23-6, nhân viên bảo vệ của Công ty Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam (Công ty Giai Đức - Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) Lê Tuấn Minh đã điều khiển xe tải BKS: 30V-6961 đâm thẳng vào đám đông công nhân đang tập trung đòi quyền lợi tại khu vực cổng công ty.
Sự việc đã khiến một công nhân tử vong (chị Nguyễn Thị Liễu - SN 1985, ở xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ), 6 người khác bị thương, trong đó chị Nguyễn Thị Huệ vẫn đang nằm bất động trên giường bệnh tại khoa Cấp cứu của bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, gây bức xúc trong tập thể công nhân nhà máy.

Quyền lợi chính đáng trả giá quá đắt ảnh 1 
 Công nhân tập trung tại khu vực cổng Công ty Giai Đức ngày 24-6

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội, sau khi sự việc xảy ra LĐLĐ thành phố (TP) đã yêu cầu Ban Chính sách pháp luật Công đoàn TP, LĐLĐ huyện Chương Mỹ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xuống hiện trường, tham gia đưa những công nhân bị thương đi cấp cứu và làm việc với doanh nghiệp để giải quyết tranh chấp lao động. LĐLĐ TP cũng cử cán bộ đến bệnh viện và gia đình thăm hỏi, trao trợ cấp cho những công nhân gặp nạn mỗi người 1 triệu đồng.

Ngày 24-6, công nhân của nhà máy không làm việc, khá đông trong số họ đã đến chia buồn, thắp nén hương cho nạn nhân xấu số, chị Nguyễn Thị Liễu. Nhiều công nhân chưa hết bàng hoàng cho rằng, ngay chiều hôm đó công ty đã hứa điều chỉnh lương. Tuy nhiên, nếu công ty quan tâm đến đời sống của họ từ trước đó, trả lương theo mặt bằng chung tại khu vực Chương Mỹ, thì không có đình công và không có sự việc thương tâm này… Cực chẳng đã, lương không đảm bảo đời sống công nhân mới đình công.

 Quyền lợi chính đáng trả giá quá đắt ảnh 2
 Chị Nguyễn Thị Huệ đang nằm bất động tại phòng cấp cứu bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ

Cũng trong chiều 24-6, đại diện UBND huyện Chương Mỹ, LĐLĐ TP, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội đã có buổi làm việc với Công ty Giai Đức, các phóng viên đều không được tham gia. Thông tin về buổi làm việc này, ông Vũ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, buổi làm việc có sự tham gia của đại diện công nhân, trong số 23 kiến nghị của công nhân, Công ty Giai Đức đã chấp nhận một số đề nghị. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1-7-2011 nâng lương cho công nhân lên 1.680.000đồng/người/tháng (lương cũ 1.300.000 đồng/tháng); tăng tiền chuyên cần từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng/người/tháng; tăng tiền ăn ca từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/người/ca; trợ cấp cho công nhân tiền thuê nhà 200.000 đồng/người/tháng; trợ cấp đi lại cho công nhân 200.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, một số kiến nghị khác của công nhân sẽ được thực hiện theo pháp luật lao động. Đối với nạn nhân xấu số do xe tải đâm, công ty đã hỗ trợ gia đình trước mắt là 25 triệu đồng; hỗ trợ cho công nhân bị thương nặng 10 triệu đồng; hỗ trợ cho công nhân đang có thai bị thương do xe quệt phải là 7 triệu đồng; các công nhân bị nạn khác là 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, công nhân tham gia ngừng việc tập thể sẽ không bị trừ lương trong những ngày đình công.

Dự kiến, sáng 25-6, ông Vũ Văn Đông cho biết, đại diện Công ty Giai Đức sẽ đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Nguyễn Thị Liễu và những công nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện.


Tin cùng chuyên mục