Qua nhiều phiên tòa vẫn không định được tội

  • 25/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Mua bán doanh nghiệp hoặc các tài sản của doanh nghiệp là chuyện hết sức bình thường, hiển nhiên trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy nhưng ranh giới giữa những việc tưởng chừng rất bình thường ấy và tội phạm bỗng trở nên vô cùng mong manh, khó lường…   

Qua nhiều phiên tòa vẫn không định được tội ảnh 1
Nguyễn Đình Bang (bên phải) tại phiên tòa mới đây

Nhận định nêu trên được thể hiện khá rõ trong vụ án Nguyễn Đình Bang (SN 1951, trú ở phố Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vừa được tòa án cùng cấp đưa ra xét xử lần thứ 2 mới đây. Bị hại trong vụ án được xác định là ông Thái Khắc Toàn (trú ở phường Trung Tự, Đống Đa) - Giám đốc Công ty TNHH Huy Phát bị Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang (SN 1959, trú ở thị trấn Cao Phượng, Tân Yên, Bắc Giang) chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 17.000USD.

Nội tình vụ án thể hiện, Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh (gọi tắt là Công ty Trường Sinh) được Nguyễn Đình Bang mua lại của người khác vào cuối năm 2007. Trước đó, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 6.300m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành.

Do không có vốn nên chủ sở hữu công ty trước Bang đã chuyển nhượng 50% diện tích đất được cấp cho một đối tác khác. Phần diện tích còn lại cùng toàn bộ giá trị doanh nghiệp sau đó được Bang và cộng sự mua lại. Đầu năm 2008, Bang chính thức trở thành giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Trường Sinh. Ngày 22-10-2009, Bang ký quyết định vay vốn để triển khai xây dựng Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (gọi tắt là Dự án An Khánh).

Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính nên Bang đã bán phần lớn số lượng cổ phần của doanh nghiệp tại Dự án An Khánh cho Nguyễn Huy Khang. Cùng với đó, Bang tiến hành các thủ tục (không đúng quy định) để Khang trở thành giám đốc tiếp theo của Công ty Trường Sinh. Cho rằng đã hội tụ đủ những điều kiện cần thiết, Khang lập tức kêu gọi các đối tác góp vốn vào Dự án An Khánh. Sau khi tìm hiểu, ông Thái Khắc Toàn đã ký hợp đồng góp vốn vào Công ty Trường Sinh. Theo yêu cầu của Khang, ngày 20-4-2010, ông Toàn đã chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang tại ngân hàng và trao tay trực tiếp 3 tỷ đồng cùng 17.000USD cho đối tượng. Khi nhận ra công ty của mình bị “hất” khỏi Dự án An Khánh, ông Toàn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Huy Khang. 

Từ nội dung vụ án như vậy, VKSND TP Hà Nội cáo buộc Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Cơ quan công tố xác định Bang và Khang đã tạo dựng ra Dự án An Khánh để chiếm đoạt tài sản. Bang giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo và hưởng lợi bất chính phần lớn số tiền chiếm đoạt của bị hại, còn Khang giữ vai trò đồng phạm. 

Với truy tố của VKS cùng cấp, trung tuần tháng 7-2012, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Đình Bang cùng đồng phạm. Tuy nhiên tại phiên tòa này, HĐXX nhận thấy chứng cứ, tài liệu của vụ án chưa đủ cơ sở để quy kết các bị cáo phạm tội như truy tố nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Vào những ngày cuối cùng của tháng 1-2013 vừa qua, tòa án lại đưa vụ án ra xét xử lần thứ 2. Vậy nhưng cũng như ở phiên xét xử trước, nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ nên sau gần 3 ngày mở tòa, hồ sơ vụ án lại được trả về cơ quan truy tố.

Tin cùng chuyên mục