Premier League lũng đoạn thị trường chuyển nhượng

  • 03/09/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Một Giám đốc điều hành CLB tại Premier League vừa phải thừa nhận, họ đã tự gây khó dễ trong kỳ chuyển nhượng mà tất cả đều mô tả là điên cuồng mùa hè năm nay. 

Premier League lũng đoạn thị trường chuyển nhượng ảnh 1League xác lập kỷ lục mới là nơi thực hiện bản hợp đồng đắt đỏ nhất hành tinh với tiền vệ Paul Pogba

Chưa bao giờ các đội bóng của Ngoại hạng Anh mua sắm trên thị trường chuyển nhượng sôi động và hối hả đến thế. Premier League “đi chợ” như người sắp chết đói gặp đồ ăn. Không cần thẩm định giá trị thực của món hàng, họ sẵn sàng vung tiền để sở hữu những mục tiêu mong muốn. Việc vung tiền, vãi bạc không tiếc tay của các ông chủ CLB đã khiến giải đấu hàng đầu đảo quốc sương mù xô đổ hàng loạt các kỷ lục. 

Theo thống kê của tạp chí Deloitte, Premier League lũng đoạn thị trường chuyển nhượng bằng cách chi tới 1,17 tỷ bảng (tương đương 1,54 tỷ USD). Số tiền đầu tư để mua sắm cầu thủ của các CLB tại giải Ngoại hạng Anh tăng 34% so với chỉ cách đây 12 tháng (870 triệu bảng). Họ phá vỡ kỷ lục (đạt 880 triệu bảng) một tuần trước lúc thị trường chuyển nhượng đóng cửa. 

Đây là năm thứ tư liên tiếp Ngoại hạng Anh tự phá kỷ lục trên thị trường chuyển nhượng mùa hè, với những con số choáng váng. Năm 2013 họ chi tiêu 630 triệu bảng, năm 2014 vọt lên 835 triệu bảng, năm 2015 là 870 và năm nay là 1,17 tỷ bảng.

Đáng chú ý, Premier League xác lập cột mốc là nơi thực hiện bản hợp đồng đắt giá nhất mọi thời đại, khi M.U “phá két” để đưa Paul Pogba trở lại Old Trafford. Cách đây 4 năm, Pogba bị đẩy sang Juventus với cái giá rẻ mạt. Thế nhưng, Quỷ đỏ buộc phải chi 89 triệu bảng (có thể tăng lên 100 triệu bảng) mới thỏa mãn được yêu cầu về phí chuyển nhượng của “Bà đầm già” ở trường hợp này. Thương vụ của tiền vệ người Pháp tốn kém hơn nhiều so với kỷ lục trước đó mà Real Madrid bỏ ra để mua Gareth Bale từ Tottenham. 

Chi tiêu nhiều nhất trong số các CLB của Ngoại hạng Anh là những người khổng lồ của Manchester và London. Man City dẫn đầu trên bảng xếp hạng với 169 triệu bảng, tiếp theo là M.U với 141,1 triệu bảng, sau đó đến Chelsea (97 triệu bảng) và Arsenal (82,2 triệu bảng). 

Việc các đội bóng của Premier League bị cuốn vào cuộc khủng hoảng lạm phát thị trường chuyển nhượng mùa hè năm 2016 đưa Premier League chiếm 1/3 chi tiêu của 5 giải VĐQG lớn ở châu Âu (Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Pháp). Chỉ có Serie A của Italia là giải đấu duy nhất chi tiêu nhiều hơn một nửa so với tổng chi phí của Premier League (599 triệu bảng).

Tin cùng chuyên mục