Phục hồi điều tra vụ hủy hoại tài sản liên quan đến Đường "Nhuệ"

  • 11/05/2020 22:00
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-5, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung; đồng thời, yêu cầu khởi tố vụ án huỷ hoại tài sản xảy ra tại Công ty Lâm Quyết.

Như ANTĐ thông tin, ngày 11-5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (tại tỉnh Thái Bình) theo đơn kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) và Phạm Thị Quyết (SN 1967) cùng trú tại tỉnh Thái Bình; là chủ Công ty TNHH Lâm Quyết (Cty Lâm Quyết) về tội “Lạm dụng tín nhiệm tài sản”.

HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại, đối với vụ án liên quan đến vợ chồng bị cáo Lâm, Quyết

HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại, đối với vụ án liên quan đến vợ chồng bị cáo Lâm, Quyết

Tại phiên xử này, HĐXX đã triệu tập Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”, SN 1971, hiện bị tạm giam do liên quan đến vụ án Cố ý gây thương tích) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tức Tiến “Trắng”, con nuôi Đường Nhuệ) đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình: ngày 23-1-2013, ông Lẫm và vợ vay của ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và bà Lê Thị Tuyết (SN 1966), cùng trú số nhà 216 Hùng Vương, TP.Thái Bình, số tiền 400 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ.

Hai bên ký hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp là chiếc xe Toyota Camry BKS: 17K-9966, thời hạn trả gốc là ngày 28-6-2013 âm lịch. Nếu quá thời hạn trả nợ gốc một tháng thì ông Tới có quyền mua lại chiếc xe ô tô trên bằng 70% giá thị trường tại thời điểm đó.

Cũng theo nội dung của cáo trạng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thoả thuận của ông Tới trong thời gian vay.

Ngày 20-1-2016, ông bà Lẫm, Quyết tiếp tục vay ông Tới 500 triệu đồng, có lập hợp đồng. Thế chấp cho khoản vay này và khoản vay ngày 23-1-2013 vẫn là chiếc xe ô tô Camry trên. Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2017, ông Lẫm, bà Quyết đi xe ô tô Camry trên đến nhà ông Phạm Công Tự và bà Tống Thị Huệ (Vũ Chính, TP.Thái Bình) đề nghị bán chiếc xe trên cho ông bà này để trừ vào khoản vay 800 triệu đồng từ năm 2015, mà không hỏi ý kiến ông Tới.

Tháng 10-2017, nghe tin Công ty TNHH Lâm Quyết phá sản, ông Tới gọi điện, nhắn tin đòi tiền. Ông Tự cũng hành động tương tự như ông Tới khi nhắn tin đòi xe.

Quá trình điều tra, ông Lẫm, bà Quyết khai đối với khoản vay của ông Tới đã được trả hết cả gốc và lãi, đến nay không còn nợ khoản nào. Việc thanh toán được trả tại Cty Lâm Quyết, không có ai chứng kiến, khi nhận tiền ông Tới viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận toàn bộ tiền gốc và hợp đồng vay vốn không còn giá trị. Giấy biên nhận đã mất do Đường “Nhuệ” chiếm công ty vào ngày 3-10-2017.

Năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Tới, hợp đồng có thế chấp tài sản là chiếc ô tô ở trên, cam kết không thế chấp, không bán… Ngày 12-4-2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, ông Lẫm, bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền trên bán cho ông Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Cũng theo cáo trạng, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã gian dối với lý do bị Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Cty Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 6-2019, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Lẫm bị tuyên mức án 14 năm tù giam, còn Phạm Thị Quyết bị tuyên 13 năm tù giam. Sau đó, gia đình bị cáo Lẫm, Quyết liên tục có đơn kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng.

Trở lại diễn biến phiên xử phúc thẩm ngày 11-5, HĐXX đã tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung; đồng thời, kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình huỷ quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ đập phá tài sản của Công ty Lâm Quyết để phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục