Phó Tổng TTCP: Đã cơ bản thanh tra xong vụ VN Pharma, chờ Thủ tướng có ý kiến

  • 02/04/2018 19:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 2-4, trả lời câu hỏi về kết quả Thanh tra vụ Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả (bắt đầu thanh tra từ tháng 9-2017), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, hiện việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản đã hoàn thành xong.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời tại buổi họp báo

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời tại buổi họp báo

Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi: Sau vụ việc VN Pharma từ tháng 9/2017, Thủ tướng đã có công văn yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần sớm thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký lô hàng thuốc đối với doanh nghiệp này trước ngày 31/12. Xin hỏi Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra ban đầu như thế nào? 

Trả lời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản hoàn thành xong. Về nội dung kết quả bước đầu của vụ việc, sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin".

Phóng viên hỏi thêm về việc, qua vụ việc VN Pharma cho thấy lỗ hổng lớn trong việc truy xuất nguồn gốc thuốc cũng như kiểm tra quá trình lưu hành thuốc. Mới đây, trong Công văn 4338 của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có đề cập doanh nghiệp nhập khẩu thuốc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục GMP – thực hành bảo quản thuốc tốt.

"Điều này có thể hiểu rằng các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc và phân phối thuốc của Việt Nam đã bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc cũng như kiểm soát về lưu hành các lô thuốc hay chưa để tránh tình trạng lỗ hổng tương tự như vụ VN Pharma?" - báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, theo Công văn 4338 của Cục Quản lý dược về nhập khẩu thuốc, thường cấp visa mất rất nhiều thời gian vì phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như nguồn gốc, xuất xứ….

“Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. Trừ một số giấy tờ giả mạo, còn lại giấy tờ đúng theo quy định thì đều đảm bảo chất lượng. Các lô hàng mà Cục Quản lý dược cấp visa chậm là vì phải có thời gian truy xuất nguồn gốc rõ ràng” - ông Nguyễn Viết Tiến nêu.

Tin cùng chuyên mục