Phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên

  • 04/06/2011 11:52
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Giám thị phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên vì thí sinh quá trẻ so với năm sinh đăng ký trong thẻ dự thi tại một hội đồng thi ở Quảng Ninh. Chỉ còn 1 ngày thi cuối, thí sinh cần giữ sức khỏe, tránh trường hợp bị ốm đột ngột trong khi thi khiến việc xét đặc cách tốt nghiệp phức tạp cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2011:

Phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên

(ANTĐ) - Giám thị phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên vì thí sinh quá trẻ so với năm sinh đăng ký trong thẻ dự thi tại một hội đồng thi ở Quảng Ninh. Chỉ còn 1 ngày thi cuối, thí sinh cần giữ sức khỏe, tránh trường hợp bị ốm đột ngột trong khi thi khiến việc xét đặc cách tốt nghiệp phức tạp cho thí sinh.

Phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên ảnh 1
Trao đổi sau giờ thi (Ảnh chụp tại Hội đồng thi THPT Chu Văn An, Hà Nội)

Nhờ cháu đi thi

Mặc dù quy chế thi quy định mức xử lý khá nặng đối với hành vi thi hộ trong các kỳ thi quốc gia nhưng vẫn có những thí sinh trông đợi vào may mắn của người khác thay vì tự mình đi thi để lấy bằng tốt nghiệp. Trường hợp thi hộ đầu tiên được phát hiện tại Hội đồng thi Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ông Cầm Thanh Hải, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ngay trong buổi thi thứ nhất, giám thị đã phát hiện trường hợp thi hộ này sau khi đối chiếu danh sách đăng ký dự thi với ảnh thẻ dự thi của thí sinh. Theo đó, thí sinh dự thi sinh năm 1972 trong khi thí sinh đi thi trẻ hơn nhiều so với độ tuổi đăng ký (thí sinh thi hộ sinh năm 1992). Ngay khi lập biên bản, thí sinh này đã thừa nhận thi hộ chú đang theo học chương trình giáo dục thường xuyên tự học có hướng dẫn”.

Phát hiện trường hợp thi hộ đầu tiên ảnh 2
Qua 4 môn, đề thi được đánh giá vừa sức và phân loại được thí sinh

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, với trường hợp thi hộ, thí sinh thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm. Còn đối với thi sính nhờ người thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm. Trường hợp thi hộ này sẽ được Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Quảng Ninh xử lý sau khi thi môn cuối cùng.

Phấp phỏng chờ xét đặc cách

Một điểm đáng lưu ý thí sinh là tình trạng bỏ thi giữa chừng do không đủ sức khỏe dự thi sẽ khiến thí sinh gặp khó khăn trong việc xét đặc cách tốt nghiệp. Tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú, ở buổi thi thứ 2, môn thi Vật lý, thí sinh Vũ Tiến Hùng đã phải đi cấp cứu ngay khi mới bắt đầu làm bài. Theo bà Bùi Thị Minh Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng thi trường THPT Trần Phú, theo thông tin từ gia đình, em Hùng bị ốm từ trước ngày thi nhưng do không nắm được tình trạng sức khỏe của em nên bố của em vẫn động viên Hùng cố gắng đi thi.

Trong buổi thi thứ 2, Hùng đã được đưa xuống phòng y tế trường để sơ cứu với nhận định là bị cảm nên có thể hồi phục để dự thi tiếp. “Tuy nhiên, thấy sức khỏe của Hùng không đảm bảo, nhà trường đã phải đưa em đi cấp cứu và báo cho gia đình” - bà Bùi Thị Minh Nga cho biết.

Bà Nga cũng cho biết thêm, Hùng có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn đạt học lực khá, hạnh kiểm tốt. Hùng đang được nhà trường lập hồ sơ xin xét đặc cách tốt nghiệp nhưng vì đã dự thi môn đầu tiên nên điều kiện để được đặc cách với Hùng là điểm bài thi môn văn phải đạt từ 5 điểm trở lên. Như vậy, so với những thí sinh nghỉ ốm và xin xét đặc cách tốt nghiệp ngay từ trước kỳ thi, trường hợp như thí sinh Vũ Tiến Hùng, điều kiện xét đặc cách sẽ phức tạp hơn, càng thi nhiều môn thì càng phụ thuộc nhiều vào kết quả các môn thi này.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, kết thúc buổi thi thứ 4, cả nước có 965 trường hợp không thể dự thi với lý do bị ốm, trong khi, buổi thi đầu chỉ có 268 trường hợp. Như vậy, có tới gần 700 trường hợp thí sinh đã dự thi nhưng phải bỏ giữa chừng vì lý do sức khỏe và sẽ phải chờ điểm thi của những môn thi đã tham dự để xem có đủ điều kiện được xét đặc cách hay không. Đang là thời điểm mùa hè với thời tiết oi nóng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Chỉ còn 2 buổi thi cuối cùng, nếu không quan tâm đến vấn đề này, rất có thể số thí sinh phải bỏ thi giữa chừng sẽ còn tăng.

Duy Anh

Tăng cả số thí sinh lẫn giám thị vi phạm quy chế thi

(ANTĐ) - Tin từ Ban Chỉ đạo thi, Bộ GD-ĐT, chiều 3-6, sau 4 buổi thi, cả nước có 30 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi, thêm 16 trường hợp so với ngày thi đầu tiên. Đặc biệt, ngay cả giám thị bị xử lý ở mức đình chỉ công tác tăng mạnh so với 2 buổi thi đầu tiên với 9 trường hợp, trong khi ngày 2-6, chỉ có 1 trường hợp giám thị bị đình chỉ công tác. Sau 4 buổi thi lại có thêm 11 trường hợp thí sinh đến muộn sau khi tính giờ làm bài, nâng tổng số thí sinh không được dự thi vì lỗi này lên 30 trường hợp. Ngoài ra, số thí sinh bị tai nạn giao thông không thể đến dự thi ngày thi thứ 2 đã tăng lên 80 trường hợp trong cả nước.

Bảo Anh

Tin cùng chuyên mục