Phạt doanh nghiệp đa cấp tái phạm 200 triệu đồng

  • 13/06/2016 08:12
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam. Đây là doanh nghiệp thứ hai, sau Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam bị phát hiện bán hàng đa cấp chênh lệch lớn để thu lời.
Phạt doanh nghiệp đa cấp tái phạm 200 triệu đồng

Mua 1, bán 3

Theo Sở Công Thương Hà Nội, ngày 12-11-2015, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành Quyết định xử phạt hành vi cạnh tranh Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam với số tiền 101 triệu đồng vì 2 lỗi: không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp; đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm.

Cụ thể, MLM đã đưa thông tin gian dối, gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và Trà MLM Việt Nam; Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mãi đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội; Không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. 

MLM còn có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7-2014 đến tháng 4-2015, mặc dù công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp, gây thiệt hại cho nhiều người tham gia. 

Theo kết quả thanh tra của Sở Công Thương Hà Nội, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến ngày 9-4-2015, công ty này mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Tháng 1-2015, mặc dù công ty đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), nhưng doanh nghiệp này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định; Không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh  MLM Việt Nam, MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), và bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng, gấp 3 lần giá mua vào.

Phải xử lý nghiêm vi phạm

Với các lỗi vi phạm mới nói trên, Chánh Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội quyết định xử phạt vi phạm hành chính MLM Việt Nam với số tiền 200 triệu đồng. Đồng thời, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu Công ty MLM Việt Nam điều chỉnh, khắc phục những tồn tại trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Với các sai phạm liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia, Thanh tra Sở đã kiến nghị Sở Công Thương chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xem xét xử lý và đề nghị Cục Thuế Hà Nội thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp về thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản thù lao, trả thưởng cho người tham gia bán hàng đa cấp; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). 

Tin cùng chuyên mục