Bộ Công thương tiến hành kiểm tra công ty đa cấp do trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển cầm đầu

  • 09/05/2016 19:30
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -“Do có sự gian dối trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp do Vũ Ngọc Thuyển cầm đầu nên việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này là việc cần thiết”- luật sư Phan Thị Lam Hồng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội phân tích.

Như ANTĐ đã đưa tin, trùm lừa đảo đa cấp Vũ Ngọc Thuyển - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 chi nhánh TP Bắc Giang dù đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn được cấp phép thành lập và điều hành công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam. Ngày 25-4-2016, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 346/SCT-QLTM do ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở ký, nhận trách nhiệm sơ suất và xin rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép kinh doanh đa cấp cho công ty này.

Tiếp đó, ngày 5-5, cơ quan này đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Bắc Giang để tiếp tục điều tra làm rõ việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Vũ Ngọc Thuyển.

Vũ Ngọc Thuyển tại một buổi hội thảo đa cấp

Vũ Ngọc Thuyển tại một buổi hội thảo đa cấp

Vũ Ngọc Thuyển tại một buổi hội thảo đa cấp 

Về vấn đề này, phóng viên ANTĐ đã phỏng vấn Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội. Nữ luật sư phân tích: “Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP Quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư bị thu hồi hoặc hết hiệu lực;

b) Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thông tin gian dối;

c) Doanh nghiệp bị xử phạt về một số hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định này trong quá trình tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật;

d) Doanh nghiệp không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

đ) Doanh nghiệp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 7 nghị định này trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp;

e) Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp quá 12 tháng liên tục;

g) Doanh nghiệp giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 15 Nghị định 110/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì thành phần hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp gồm 7 loại giấy tờ, trong đó có“danh sách và lý lịch của những người đứng đầu doanh nghiệp có ảnh và xác nhận của công an xã phường nơi cư trú”. Do pháp luật doanh nghiệp và các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp không có quy định cụ thể về mẫu lý lịch có xác nhận của công an xã phường nơi cư trú nên thủ tục này được thực hiện dựa trên quy định về chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Công an xã phường và cơ quan có thẩm quyền cấp lý lịch.

Trong các sự kiện công khai của công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, bị can Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT.

Do có sự gian dối trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BCT thì thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc về Cục Quản lý cạnh tranh.

Hiện Bộ Công thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động bảy doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty sẽ được thực hiện sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục