Phanh phui đường dây trộm cắp xe máy rồi bán qua mạng Internet

  • 29/09/2017 06:19
  • 5 bình luận
  • Văn Trường
ANTD.VN - Từ một vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội khám phá một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy qua mạng Internet. Các đối tượng này đã gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm...
Tang vật vụ án và hai đối tượng Trương Thanh Nghị và Nguyễn Quang Quyết

Tang vật vụ án và hai đối tượng Trương Thanh Nghị và Nguyễn Quang Quyết

Trong các tháng 7 và 8-2017, CAQ Bắc Từ Liêm nhận được nhiều đơn trình báo của người dân về việc bị mất trộm xe máy. Cùng với nguồn tin trinh sát, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm xác định có ổ nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn quận và các địa bàn giáp ranh. Việc liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người dân trên địa bàn, do đó chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm yêu cầu lực lượng CSHS cùng công an các phường tập trung điều tra, bắt giữ ổ nhóm đối tượng này.

Chiếc xe không rõ nguồn gốc

Cuối tháng 8-2017, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn, CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện anh Phạm Quang H., trú tại phường Minh Khai điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đã yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, anh Hạnh không xuất trình được giấy tờ xe và khai đã mua chiếc xe này qua một trang rao bán xe trên mạng xã hội Facebook.

Nhận định trang mạng rao bán xe này có thể là nơi tiêu thụ xe gian, CAQ Bắc Từ Liêm đã tập trung điều tra, xác định người đang sử dụng tài khoản của trang mạng cá nhân này để rao bán xe máy online này là Kiều Đăng Huệ (SN 1991), trú tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An, hiện là lao động tự do, thuê trọ tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. 

Khi triệu tập Huệ đến cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm, người này thừa nhận nguồn xe rao bán trên mạng là xe trộm cắp được, do Trương Thanh Nghị (SN 1990) cùng trú tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu và Nguyễn Quang Quyết (SN 1989) trú tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội cung cấp. Nghị và Huệ hiện thuê nhà trọ cùng nhau tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. 

2 nhân viên giao hàng có tính gian

Qua điều tra, CAQ Bắc Từ Liêm được biết Nghị và Quyết là nhân viên giao hàng thuê cho các cơ sở kinh doanh online. Do không có mối giao hàng ổn định, nên cả hai thường xuyên thiếu tiền để chi phí sinh hoạt. Thấy Huệ lập trang web rao bán xe máy trên Facebook, Nghị nảy sinh ý định trộm cắp xe về cho Huệ bán. Nghị đã rủ Quyết cùng tham gia. 

Bắt đầu từ tháng 4-2017, Nghị và Quyết đã cùng nhau trộm cắp xe máy. Các đối tượng lang thang trên các tuyến đường, lùng sục trong các ngõ ngách để tìm xem có xe máy mà chủ sở hữu sơ hở, dùng vam phá khóa để trộm cắp. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định các đối tượng đã cùng nhau gây ra 9 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội. Hầu hết số xe máy trộm cắp được, Nghị và Quyết đều bán cho Huệ.

Nghị chỉ giữ lại sử dụng chiếc xe Honda Vision, là tang vật trộm cắp được của một phụ nữ đang dựng ở vỉa hè ngõ 26, phố Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm hôm 20-7. Ngày 15-8, sau khi mua xe do Nghị và Quyết trộm cắp được, thông qua mạng internet, Huệ đã bán chiếc xe này cho anh Phạm Quang H. và đây chính là đầu mối để lực lượng công an lần ra cả đường dây tội phạm. 

Lời khai của Nghị và Quyết thể hiện nhóm này thường “tăm tia” trộm cắp những dòng xe bình dân của Honda như Lead, Vision, Air Blade để dễ bán. Tổng giá trị 9 chiếc xe máy bị các đối tượng trộm cắp được định giá hơn 140 triệu đồng. Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã thu hồi được 9 chiếc xe máy tang vật của vụ trộm do Nghị và Quyết gây ra.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghị và Quyết về hành vi trộm cắp tài sản. Huệ bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tin cùng chuyên mục