Phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc bắn tên lửa tại Biển Đông

  • 01/09/2020 10:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 31-8-2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26-8-2020.

“Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc bắn tên lửa tại Biển Đông ảnh 1

Trong cuộc tập trận ở Biển Đông, Trung Quốc được cho là có thể thử tên lửa DF-26 hay DF-21

Tờ New York Times cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-8 xác nhận Trung Quốc đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa như vậy đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

“Những hành động như vậy đã vi phạm các cam kết của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 nhằm tránh các hành động có thể gây phức tạp hoặc leo thang căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định”, tuyên bố của Lầu Năm góc chỉ rõ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc là “một trong những động thái mới nhất trong chuỗi các hành động lâu nay của Trung Quốc nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển trái phép và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á”.

Khi được hỏi về vụ phóng tên lửa hôm 26-8, Phó Đô đốc Scott D. Conn, chỉ huy Hạm đội 3 và chủ trì cuộc tập trận đa quốc gia đang diễn ra ở Hawaii trong tuần qua cho biết, nước Mỹ sẽ không nản lòng.

“Hiện Hải quân Mỹ có 38 tàu đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông. Và chúng tôi tiếp tục điều máy bay, cho tàu thuyền đi lại và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép thể hiện cam kết đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, New York Times dẫn lời Phó Đô đốc Scott D. Conn nói.

Tin cùng chuyên mục