Pha đối mặt sinh tử khi bắt "trùm" ma túy Long "cát"

  • 28/11/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trong thời gian gần đây, tội phạm ma túy rất liều lĩnh, luôn trang bị cả “kho” vũ khí để sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Và Lê Cao Long, tức Long “cát”, đối tượng vừa bị lực lượng Cảnh sát ĐTTP ma túy CATP Hà Nội bắt giữ là một ví dụ.
Đối tượng Long “cát” cùng tang vật vụ án

Đối tượng Long “cát” cùng tang vật vụ án

“Trùm” ma túy và “kho” vũ khí

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội liên tiếp khám phá, bắt giữ các ổ nhóm, đường dây tội phạm ma túy lớn. Cùng với những chiến công là biết bao nguy hiểm mà CBCS lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phải đối mặt. Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết: “Thời gian qua, đơn vị triệt phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy và đa số các đối tượng đều mang theo vũ khí “nóng”.

Điển hình ngày 20-11, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án ma túy trong đó có đối tượng Long “cát” cầm đầu. Khi bị bắt, Long đã có ý định chống trả quyết liệt, bố trí các “kho” vũ khí, lưu đạn, súng ngắn ở các vị trí trong nhà. Đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự”.

Nói đến Lê Cao Long, tức Long “cát” (SN 1969), trú tại ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, những kẻ chuyên hoạt động mua bán trái phép ma túy từ biên giới Lạng Sơn về Hà Nội ai cũng phải “ngại”.

Riêng việc Long có 6 tiền án, 3 tiền sự về các tội cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng và tội về ma túy cũng đã đủ cho các đối tượng khác không muốn va chạm, hơn nữa Long “cát” còn trang bị cho mình cả “kho” vũ khí gồm 2 súng ngắn và 5 quả lựu đạn, cùng nhiều phương tiện nguy hiểm khác, khiến đám “đàn em” phục tùng một cách trung thành.  

Long “cát” liều lĩnh và lì lợm, từng mang lựu đạn, vũ khí, lên tận biên giới Lạng Sơn để dằn mặt đối thủ bởi một “hợp đồng” làm ăn không theo ý muốn. Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội cho biết: “Đối với lực lượng phòng chống ma túy thì Long “cát” đã được đưa vào vòng theo dõi từ hơn chục năm nay. Long nằm trong 3 chuyên án của 3 đơn vị xác lập. Điều đó cho thấy, đây là đối tượng có quan hệ mua bán ma túy hết sức phức tạp. Từ buôn heroin, gần đây, Long chuyển hướng sang buôn ma túy tổng hợp. Không vợ con, Long “cát” ở một mình cùng mẹ tại một ngôi nhà 2 tầng trong ngõ nhỏ, được lắp đặt camera để giúp cho mọi hoạt động về ma túy dễ dàng hơn”.

Trung tá Lê Văn Đức, Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết: “Qua các kênh thông tin, cơ quan công an được biết Lê Cao Long lúc nào cũng không rời vũ khí “nóng”, chính vì thế, trong những lần đối mặt, các trinh sát rất thận trọng”.  

Vì thế, khi bắt được Long “cát”, người dân khu phố nơi đối tượng cư trú rất phấn khởi, giải tỏa tâm lý sợ hãi trong thời gian dài của bà con. Người dân lo sợ Long “cát” không chỉ vì hắn là “trùm” ma túy mà bởi sự liều lĩnh và luôn tàng trữ kho vũ khí trong nhà để chống trả lực lượng chức năng khi vây bắt. 

Kế hoạch cất lưới bất ngờ

Khoảng tháng 10-2016, Long “cát” giắt đầy lựu đạn trong người, cùng đàn em đi từ Hà Nội lên Lạng Sơn để “nói chuyện” với một “trùm” ma túy trên vùng biên giới này. Có nguồn tin Long “đánh” một chuyến ma túy “đá” khá lớn với “trùm” ma túy ở biên giới Lạng Sơn.

Sở dĩ đối tượng  đích thân ra mặt như vậy là vì số tiền Long đã chuyển trước khi lấy hàng, nhưng khi nhận hàng vừa bị kém chất lượng, lại bị quỵt mất 1kg ma túy  “đá”.

Bị qua mặt, Long “cát” tức tốc ngược biên giới Lạng Sơn để giải quyết. Với một kẻ sẵn sàng làm liều như vậy, “trùm” ma túy Lạng Sơn cũng phải nhanh chóng chịu “nộp phạt” cho Long “cát” bằng số tiền gấp nhiều lần vốn ban đầu hắn bỏ ra.

Chính những vụ xử lý liều lĩnh và ngang tàng như thế đã giúp Long “cát” dằn mặt được cả những đối tượng cầm đầu các ổ nhóm tội phạm khác, rằng một khi đã làm ăn với Long “cát” đều không dám nợ nần hoặc chơi xỏ.

Bản thân Long nghiện ma túy “đá”, mỗi ngày tiêu tốn hàng triệu đồng. Thứ ma túy gây ảo giác mạnh này khiến Long càng trở nên nguy hiểm hơn, sẵn sàng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng nếu bị vây bắt. Một “trùm” ma túy côn đồ trong trạng thái “ngáo đá” lại có trong tay vũ khí “nóng” thì cần phải có kế hoạch chi tiết, chính xác đến từng giây phút để bắt giữ, khống chế hắn.

Để có cơ sở bắt giữ “trùm” ma túy Long “cát”, trước đó, Đội 7 đã bắt giữ 2 đối tượng mua ma túy của Long gồm Bùi Huy Thắng (SN 1983), thu 1,658 gram ma túy tổng hợp và Phạm Mạnh Dũng (SN 1986), đều ở tập thể nhà K, ngõ 319 Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thu 4,935 gram ma túy “đá”, 0,479 gram ATS, 1 cân điện tử.

Hai đối tượng này khai nhận mua số ma túy trên của Lê Cao Long. Tài liệu đã đủ căn cứ, song để bắt giữ Long “cát” thì phải tính toán kỹ việc đảm bảo an toàn không chỉ cho lực lượng công an mà còn phải an toàn cho người dân.

Sau 4 ngày đêm phục kích, theo dõi chặt chẽ hành tung của Long “cát”, tối 20-11, tổ công tác do Đại úy Hoàng Việt Tùng, Đội phó Đội 7 phụ trách bất ngờ bắt giữ Long khi hắn đi xe máy trên đường Giải Phóng.  

Ngay sau khi bắt giữ Long “cát”, tổ công tác do Đội trưởng Lê Văn Đức phụ trách tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Cao Long. Ngay tại tầng 1, tổ công tác thu giữ 1 khẩu súng Colt cùng 7 viên đạn đã lên nòng.

Tại tầng 2 là “đại bản doanh” của Long “cát”, khi đẩy cửa bước vào, các trinh sát thu được 2 quả lựu đạn treo ở tay nắm cửa. Tiếp tục khám xét, lực lượng chức năng thu thêm ở khu vực kệ tivi 1 khẩu súng K59 có 5 viên đạn, 1 viên đã lên nòng; 3 quả lựu đạn để trong hộp giấy; 163,318 gram ma túy tổng hợp và 1 cân điện tử. 

Tin cùng chuyên mục