Ông Infantino đắc cử chiếc ghế Chủ tịch FIFA

  • 27/02/2016 06:42
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài

ANTĐ - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sau khi nhận được phần lớn số phiếu ủng hộ tại Đại hội bất thường của FIFA vào hôm qua (26-2). 

Infantino - người đóng thế cho Chủ tịch UEFA thất sủng, Michel Platini tham dự cuộc chạy đua - thay thế chiếc ghế của ông Sepp Blatter trở thành Chủ tịch mới của FIFA lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ. Hồi năm ngoái, ông Blatter (79 tuổi), quan chức lãnh đạo FIFA kể từ năm 1998 bất ngờ thông báo từ chức giữa những cáo buộc tham nhũng, chỉ 4 ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.
Ông Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA

Ông Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA

Ông Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA

Tham dự cuộc chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA lúc ban đầu có 5 ứng viên, nhưng quan chức người Nam Phi, Tokyo Sexwale bất ngờ rút lui ngay trước lúc diễn ra cuộc bầu phiếu và cam kết ủng hộ ứng viên chiến thắng. Cuộc đua tới chức Chủ tịch FIFA còn 4 ứng viên là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa; Thái tử của Jordan đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này, Ali bin al-Hussein, và quan chức người Pháp, Jerome Champagne.

Sau vòng bầu phiếu đầu tiên mà không có người chiến thắng, nơi Infantino dẫn đầu với 88 phiếu, tiếp đến là Al-Khalifa (85 phiếu), Al-Hussein (27 phiếu), còn Champagne (7 phiếu), Đại hội tiến hành bầu phiếu vòng 2. Theo quy định mới, ứng viên chiến thắng cần giành được 2/3 số phiếu ủng hộ. Tại vòng bầu phiếu sau đó (vòng 2), Infantino dễ dàng đánh bại Al-Khalifa (88 phiếu), giành 115 phiếu ủng hộ (nơi cần 104 phiếu để chiến thắng) để bắt đầu lãnh đạo chiến dịch cải tổ mạnh mẽ tại FIFA.

Thời điểm các đại biểu bắt đầu bước vào vòng 2, đa số các nhà phân tích đều đánh giá cao cho khả năng chiến thắng của Infantino sau khi Al-Khalifa bất ngờ nổi lên là ứng viên cạnh ở vòng bầu phiếu đầu tiên. Đó là điều không ngạc nhiên bởi quan chức mang 2 quốc tịch Italia và Thụy Sỹ này là đại biểu của châu lục giàu quyền lực nhất hành tinh - UEFA. Năm nay 45 tuổi, Infantino nói thành thạo 5 thứ tiếng, hoạt động trong bóng đá từ lâu (làm việc ở CIES), trước lúc đảm nhận vai trò Tổng thư ký UEFA năm 2009.

"Tuyên ngôn" của Infantino:
- Mở rộng World Cup lên 40 đội.
- Chia sẻ 50% thu nhập cho các Liên đoàn bóng đá thành viên.
- Công khai lương của các thành viên Ủy ban điều hành FIFA.
- Giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch trong 12 năm.
- Tổ chức đội bóng của các huyền thoại đi du đấu trên khắp thế giới

Tuy tiếp quản cương vị lãnh đạo tổ chức bóng đá giàu tiềm lực tài chính nhất thế giới, nhưng Infantino đối mặt với không ít thách thức khó khăn trong sứ mệnh đưa FIFA thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử vì hàng loạt scandal tham nhũng và hối lộ bị phanh phui.

Trước lúc diễn ra cuộc bầu phiếu, 207 Liên đoàn thành viên đại biểu tề tựu ở Zurich (Thụy Sỹ) đã thông qua “gói” cải tổ mạnh mẽ nhằm khôi phục uy tín của tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới. Hàng loạt những cải cách sẽ giúp FIFA hoạt động minh bạch, chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn. “Gói” cải tổ đảm bảo rằng bất cứ ai được bầu thay thế ông Blatter sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và có ít ảnh hưởng đến việc quản lý hàng ngày.

Đại hội bất thường đã nhất trí giới hạn nhiệm kỳ chức Chủ tịch và công khai thu nhập của họ, phân chia quyền lực giữa Hội đồng FIFA chịu trách nhiệm về chiến lược và một Ban thư ký, giống như Ban điều hành của một công ty, để xử lý công việc kinh doanh.

“Tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình trong thời điểm này” – Infantino bộc bạch trước Đại hội bất thường của FIFA sau khi đắc cử - “Tôi từng nói với bạn, tôi đã trải qua một hành trình đặc biệt, nơi tôi gặp những người tuyệt vời, những người sống và thở hơi thở bóng đá và nhiều người xứng đáng nhìn thấy FIFA được tôn trọng. Tất cả mọi người trên thế giới sẽ tự hào với những gì chúng tôi sẽ làm”.
Infantino trở thành vị Chủ tịch thứ 9 của FIFA:
- 1904-06 (2 năm): Robert Guerin (Pháp)
- 1906-18 (12 năm)): Daniel Woolfall (Anh)
- 1918-21: không có Chủ tịch sau khi Woolfall mất
- 1921-54 (33 năm): Jules Rimet (Pháp)
- 1954-55 (1 năm): Rodolphe Seeldrayer (Bỉ)
- 1955-61 (6 năm): Arthur Drewry (Anh)
- 1961-74 (13 năm): Sir Stanley Rous (Anh)
- 1974-98 (24 năm): Joao Havelange (Brazil)
- 1998-2015 (17 năm): Sepp Blatter (Thụy Sỹ)
- 2016-?: Gianni Infantino (Thụy Sỹ)

Tin cùng chuyên mục